Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
LOÀI

Tên Khoa học: Bauhinia acuminata L. 1753 (CCVN, 1:1073; PROSEA, 12,3)
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Móng bò trắng; Móng bò nhọn
Tên khác: Bauhinia linnaaei Ali, 1966;

MÔ TẢ CHUNG

Bauhinia acuminata L. - Móng bò trắng, Móng bò nhọn.

Cây nhỡ cao tới 3m, nhánh non có lông mềm xám, rồi nhẵn. Lá có lá kèm hình dải, cỡ 1cm, dễ rụng, cuống có lông mịn, dài 3 - 4m; phiến chẻ đôi từ 1/3 đến 1/2, dài 14cm, rộng 13cm, gốc hình tim hay gần cụt; các thùy hình tam giác nhọn ở đầu, nhẵn ở trên, có lông màu nâu ở mặt dưới; gân 9 -11.

Cụm hoa chùm ở bên hay ở đầu ngọn, ngắn, gồm 3 - 10 hoa. Hoa có cuống to 5 - 15mm; nụ hoa hình con thoi, dài cỡ 4cm. Đế hoa hình con quay. Đài hoa chia thành mo khi hoa nở. Cánh hoa trắng, thuôn, tù. Nhị sinh sản 10. Bầu có cuống, gần nhẵn. Quả đậu mở, dài tới 11cm, rộng 1,5 cm; hạt 5 - 11, dẹp, thuôn, dài đến 7mm.

Loài mọc hoang ở Inđônêxia và ở Philippin. Cũng phân bố ở Ấn Độ, Lào. Ở Việt Nam, cây thường được trồng và có khi phát tán tự nhiên khỏi nơi trồng ở các vùng dân cư; có trồng ở Hà Nội, Biên Hòa và Thành phố Hồ Chí Minh.

Cây thích hợp với vùng nóng và ẩm. Ra hoa quanh năm.

Cây trồng làm cảnh vì hoa đẹp. Ở Giava, nước hãm nóng rễ cây dùng uống trị ho. Ở Lào, rễ cũng được sử dụng. Ở Ấn Độ và Malaixia, lá giã ra dùng đắp trị loét mũi. Ở bán đảo Mã Lai, người ta phối hợp rễ cây này với rễ Ngưu tất dùng uống trị rối loạn thần kinh ở phụ nữ.

ẢNH

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Magnoliopsida
Bộ: Fabales
Họ: Caesalpiniaceae
Chi: Bauhinia

CHỈ SỐ

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2022