Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
LOÀI

Tên Khoa học: Bambusa bambos (L.) Voss
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Tre gai (rừng); Tre mỡ; Tre lộc ngộc; Tre nghệ; Tre may; Tre la ngà; Tre hóa
Tên khác: Arundo bambos L., Bambos arundinacea Retz., Bambusa arundinacea (Retz.) Willd., Arundo maxima Lour. non Forssk., Bambusa spinosa Roxb., Bambusa spinosa var. spinosa A. Camus;

MÔ TẢ CHUNG

Tre rất to, cao đến 35m, thành bụi dày, có mấu dày, các mấu dưới đâm rễ, đâm măng mọc ngang, các mấu trên sinh nhánh có lá, xếp hai dãy và so le, đường kính 10 - 15cm; nhánh nhỏ có 2 - 3 gai thường to và cong 2 - 3cm; thân mang hoa thường không có lá; bẹ (mo) thân dài 25 - 40cm, rộng 22 - 30cm, dai, các bẹ non màu da cam, phủ lông vàng, dày đặc, khía xanh hay đỏ; phiến không đầy đủ, ngắn hơn bẹ, cỡ 10cm, hình tam giác tù, lõm, mặt ngoài nhẵn, mặt trong có ít tơ sẫm, mép cuốn, men theo bẹ; lưỡi bẹ hẹp, nguyên hay có diềm lông. Lá dài 17 - 22cm, rộng 2 - 10mm, hình dải hay dải ngọn giáo, cứng, thon lại hoặc hình tim ở gốc, với cuống ngắn, nhọn đầu, hai mặt gần đồng màu, mặt trên nhẵn, mặt dưới có ít lông, mép nhẵn; gân bên 4 - 6 đôi, gân trung gian 7 - 9, tuyến trong suốt, không nhiều; bẹ lá có lông phún rồi hóa nhẵn, với tai ngắn; lưỡi tiêu giảm.

Cụm hoa chùy đơn, thường ở gốc; nhánh con mang các bó bông chét. Bông chét không cuống hoặc gần như không cuống, bóng loáng, hình ngọn giáo nhọn, không lông, mọc đứng, dài 2,5cm, với 4 - 12 hoa, các hoa dưới và hoa ở phần giữa lưỡng tính, rồi 1 hoa thường là hoa đực và các hoa ở phía trên không đầy đủ; mày 5 - 8,5mm, hình xoan-ngọn giáo, có nhiều gân; mày nhỏ 1 dài 6 - 8mm, xoan hay xoan ngọn giáo; mày nhỏ 2, cỡ 8 - 9mm, hẹp hơn mày nhỏ 1, gần nhọn, rất phát triển, với 2 lườn có lông mi;  3, nhỏ, trong suốt, 1 - 3 gân. Nhị có bao phấn vàng, tù. Bầu xoan thuôn, gần hình trụ hay dạng chùy, có lông ở đỉnh, bao bởi phần tồn tại của vòi nhụy; đầu nhụy 3, ít khi 2 cái có lông mào, có khi dính nhau.

Quả thóc thuôn, cỡ 5 - 8mm, nhẵn, có rãnh trên một mặt.

Loài của Ấn Độ, Lào, Campuchia và Việt Nam. Ở Việt Nam, cây mọc ở rừng và cũng được trồng ở Bắc Bộ và Nam Bộ.

Cây mọc trong rừng ẩm. Chu kỳ ra hoa khoảng 50 năm.

Tre được sử dụng rất nhiều trong xây dựng; được trồng làm hàng rào ngoài bảo vệ quanh các làng, dùng đan lát, làm sàn, lợp nhà v.v... Hạt và măng ăn được.

ẢNH

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Liliopsida
Bộ: Poales
Họ: Poaceae
Chi: Bambusa

CHỈ SỐ

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024