Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
LOÀI

Tên Khoa học: Baliospermum montanum (Willd.) Muell.-Arg.
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Cẩm tử núi; Cọ tưa; khôi nước
Tên khác: Jatropha montana Willd.; Baliospermum axillare Blume;

MÔ TẢ CHUNG

Cây bụi cao 1,5 - 2m; các nhánh khá bậm, có góc, hơi có lông mịn. Lá có phiến hình bầu dục, thuôn hay hình ngọn giáo, tù ở gốc, thon nhọn ở đầu, mép khía răng cưa thô, có khi chia 3 thùy, dài 10 - 18cm, rộng 5 - 7cm, có ít lông rải rác ở trên các gân mặt dưới.

Hoa xếp 1 - 3 cái ở các mấu, thường là đơn tính; hoa đực nhiều, hoa cái ít hơn.

Quả nang 3 mảnh, rộng 1cm, có lông như bột; hạt hình trái xoan, màu hung hung điểm nâu, cỡ 6 x 5mm.

Loài của Ấn Độ, Đông Himalaia, Trung Quốc, Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Inđônêxia. Ở Việt Nam, có gặp tại Thái Nguyên, Hòa Bình, Ninh Bình vào Kon Tum, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Tây Ninh và An Giang.

Cây ưa sáng và ưa ẩm ở bìa rừng, ven đường trog rừng thường xanh hoặc rừng rụng lá, hoặc trong lùm bụi trên các đồi núi và ở khe núi từ vùng thấp lên đến độ cao 1000-1400m.

Ra hoa tháng 3 - 5, có quả tháng 6 - 7.

Hạt, rễ, lá và vỏ cây được sử dụng làm thuốc, có tác dụng xổ mạnh. Ở Việt Nam, cũng như ở Trung Quốc, hạt cây này được dùng thay hạt Ba đậu; còn được dùng trị rắn cắn; ở Ấn Độ rễ, dầu hạt được dùng đắp ngoài trị thấp khớp.

Rể và vỏ cây có tác dụng giải độc, sát trùng, tán ứ tiêu thũng; ở Ấn Độ dùng trị tích dịch, phù toàn thân và vàng da; ở Thái Lan, nước sắc rễ uống làm thuốc  bổ. Ở Việt Nam, nhân dân ở Thái Nguyên dùng rễ làm thuốc chữa viêm họng và giải thuốc độc.

Lá được dùng ở Ấn Độ làm thuốc trị hen suyễn, còn ở Việt Nam lá dùng trị rắn cắn; ở Trung Quốc, lá dùng trị đau lưng, đau thần kinh, phát sốt nóng trong lòng rối lên như hoảng loạn.

ẢNH

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Magnoliopsida
Bộ: Malpighiales
Họ: Euphorbiaceae
Chi: Baliospermum

CHỈ SỐ

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2023