Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
LOÀI

Tên Khoa học: Baccaurea oxycarpa Gagnep.
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: A luan sa coi; Giâu gia quả nhọn; du quả nhọn; gạt nai;A luan, Sa coi
Tên khác: Gatnaia annamica Gagnep.;

MÔ TẢ CHUNG

Cây gỗ cao 6 - 10m hay hơn, nhánh non phủ lông nhung áp sát, rồi trở nên không lông; vết sẹo lá hình thận. Lá có phiến hình trứng ngược hay hình mũi mác, dài 9 - 15cm, rộng 3 - 4cm, đầu nhọn dần hay tù, gốc hình nêm, khi già không lông; gân bên 6 - 8 đôi, lồi ở mặt dưới; cuống lá dài 12 - 37mm, lúc đầu có lông mềm áp sát; lá kèm 5 - 6mm, có lông mềm, sớm rụng.

Cụm hoa mọc trên thân gỗ già; cụm hoa đực dài 4 - 16cm; lá bắc hình mũi mác, mang 3 hoa có cuống rất ngắn; hoa đực có 4 lá đài dài 1,5mm hay hơn, 6 - 7 nhị có chỉ nhị ngắn quanh nhụy lép thấp. Cụm hoa cái dài khoảng 16cm, có lông tơ mịn màu hung đỏ; hoa cái có bầu với 3 đầu nhụy dính. Quả mọng hình trái xoan, cao 10 - 14mm hay hơn, đầu thót nhọn, có lông nhung, chia 3 ngăn nhưng có khi chỉ thấy 2 - 1 ngăn; hạt 1 - 2, dài 10mm, màu đỏ.

Loài của Việt Nam, Lào và Campuchia. Ở Việt Nam có gặp tại Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đắc Lắc, Đồng Nai.

Cây mọc trong rừng rậm thường xanh nhiệt đới và rừng rậm nửa rụng lá, ở độ cao lên tới 900 - 1000m. Ưa ẩm, thường gặp ở những nơi có tầng đất trung bình đến dày, thoát nước, địa hình ven suối, sườn đồi hay thung lũng.

Mùa hoa tháng 3 - 4, mùa quả tháng 8 - 9.

Gỗ được dùng trong xây dựng và đóng đồ dùng gia đình. Quả có vị chua ngọt, ăn được nhưng phẩm vị và giá trị kém thua loài Du lông. Quả, lá và hoa được sử dụng để chữa thấp khớp.

ẢNH

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Magnoliopsida
Bộ: Malpighiales
Họ: Euphorbiaceae
Chi: Baccaurea

CHỈ SỐ

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024