Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
HỌ

Tên Khoa học: Araliaceae
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Nhân sâm, Ngũ gia bì, Đinh lăng
Tên khác:

MÔ TẢ CHUNG

Araliaceae - Họ Nhân sâm:

Thường là cây thân gỗ, đôi khi là cây bụi hoặc bụi nhỏ. Thân cành thường có gai ít ra ở gốc, vỏ và lá thường có mùi thơm. Đặc trưng bởi có lá kèm và khi lá rụng để lại vết sẹo rõ trên cành bởi có rãnh tiết trong các cơ quan dinh dưỡng. Lá kép chân vịt hay lông chim nhiều lần, mọc cách gốc cuống lá phình thành bẹ ôm lấy thân.

Cụm hoa gồm những tán đơn vị tạo thành chuỳ hay chùm. Hoa đều, lưỡng tính, mẫu 5. Nhị đẳng số (5-10) và xen kẽ với cánh hoa, ít khi số nhị gấp đôi hoặc nhiều bất định. Bầu dưới các cánh hoa rụng sớm nên ít nhìn thấy.

Quả nang hay quả hạch 1 hạt trong mỗi ô.

Thế giới có 70 chi và 900 loài, phân bố ở vùng Nhiệt đới và Cận nhiệt đới, ít khi có ở vùng Ôn đới.

Việt Nam có trên 20 chi.

Phân loại: Căn cứ vào đặc điểm cơ quan dinh dưỡng và sinh sản, người ta đã tách ra các chi quan trọng, ví dụ như: Hedera, Tetrapanax, Brassaiopsis, Trevesia có lá đơn thường chia thuỳ; trong khi đó Aralia, Polyscias, Acanthopanax, Panax, Schefflera lá kép. Họ này có quan hệ với ApiaceaeCornaceae. Điều đó được thể hiện qua cụm hoa hình tán, hoa nhỏ, có một noãn trong mỗi ô, bầu dưới.

Giá trị kinh tế: Dùng làm thuốc, nổi tiếng là Nhân sâm (Panax pseudogíneng), nhiều cây để làm cảnh (Polycias fruticosa).

 

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Magnoliopsida
Bộ: Cornales

CÁC CHI

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024