Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
LOÀI

Tên Khoa học: Antheroporum pierrei Gagnep.
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Săng mây; Xa mí; hột mát; hốt mát; cây mát
Tên khác:

MÔ TẢ CHUNG

Cây gỗ lớn, thường xanh cao 18 - 25m; cành non nhẵn mang các vẩy nhỏ. Lá kép lông chim; cuống chung dài 9 - 12cm mang 5 - 7(-9) lá chét mọc đối, không lông, hình trứng thuôn, dài 7 - 11cm, rộng 3 - 4cm; gân bên 6 - 7 đôi hợp nhau ở gần mép lá.

Cụm hoa hình chùm ở nách lá gần đầu cành, từng nhóm 2 - 5 cụm không dài bằng nhau, mang nhiều hoa nở dần từ gốc. Hoa nở dài từ 1 - 1,2cm, màu đỏ hồng; đài có 4 răng, tràng có họng dài bằng phiến; nhị 10, dính nhau ở gốc; bầu hình thoi, có lông. Quả đậu dài 6cm, rộng 3,5cm, lúc non như có phấn vàng vàng, lúc khô màu nâu vàng. Hạt 1, hình trứng dài 1,6cm, màu đỏ nâu, bóng.

Loài của Việt Nam và Thái Lan. Ở Việt Nam, có gặp từ Tuyên Quang, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình cho tới Kon Tum, Đồng Nai và An Giang, ở độ cao dưới 500m.

Thường gặp trong rừng bằng và chân núi, sườn núi đất, trên đất phù sa cổ hoặc bazan đỏ nhạt, cả trong rừng nguyên sinh và thứ sinh. Ưa sáng. Tái sinh rất mạnh nơi đất trống sau nương rẫy và sau khi rừng bị khai thác.

Mùa hoa tháng 2 - 3, mùa quả tháng 4 - 8.

Gỗ màu nâu nâu, khá tốt, có thể dùng trong xây dựng và đóng đồ gia dụng. Cũng có thể trồng làm cây bóng mát ở đường phố và trường học. Cây cũng cho nhiều hoa, là nguồn thức ăn của ong mật.

Hạt chứa một số chất độc tập trung ở lá mầm, người ta dùng hạt tán nhỏ rắc xuống nước để duốc cá và cũng được dùng làm thuốc trừ sâu.

ẢNH

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Magnoliopsida
Bộ: Fabales
Họ: Fabaceae
Chi: Antheroporum

CHỈ SỐ

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2023