Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
LOÀI

Tên Khoa học: Ananas comosus (L.) Merr.
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Dứa; Khóm; thơm
Tên khác: Bromelia comosa L.; Ananas sativus Schult.f.;

MÔ TẢ CHUNG

Cây có thân ngắn. Lá mọc thành hoa thị, cứng, dài, ở mép có răng như gai nhọn (khóm) có khi rất ít (thơm). Khi cây trưởng thành, thì từ chùm lá đó mọc ra một thân dài 20 - 40cm, mang 1 bông hoa, tận cùng là một chùm lá nhỏ. Bông hoa gồm nhiều hoa, mỗi hoa mọc ở nách một lá bắc màu tím; các hoa này dính nhau. Khi hình thành quả thì các lá bắc mọng nước tụ họp với trục của bông hoa thành một quả mọng kép có màu vàng hay gạch tôm; các quả thật thì nằm trong các mắt dứa.

Gốc ở Brazin, được nhập trồng để lấy quả ăn và xuất khẩu.

Hiện nay, có nhiều chủng trồng, quả to nhỏ, sớm muộn khác nhau:

- Dứa Cayenne hay Dứa độc bình, có lá không gai, quả to.

- Dứa Queen hay Dứa hoàng hậu, Dứa hoa có giống Victoria, còn gọi là Dứa Phú Thọ với lá có gai, quả nhỏ vừa, vị ngọt thơm.

- Dứa Red Spanish hay Dứa tre, lá có gai, quả to hơn Dứa hoa.

Cây trồng tốt nhất ở những nơi có nhiệt độ trung bình năm là 25 - 27oC, ở độ cao từ 100 đến 800m so với mặt biển. Nếu nhiệt độ thấp, cây ngừng sinh trưởng, nếu nhiệt độ cao, cây mọc kém vì bốc hơi và hô hấp mạnh.

Dứa cần đất ẩm và thoát nước, tốt nhất là đất cát có nhiều chất hữu cơ; dứa ưa đất dốc thoải. Do đó trồng dứa cần lên luống cao 30 - 50cm.

Ở Việt Nam, trồng dứa ở các tỉnh phía Nam thích hợp hơn vì nhiệt đô ít khi xuống dưới 21oC.

Người ta nhân giống dứa bằng mắt quả, chồi xanh, chỏm quả hay bằng thân thái lát. Trồng vào mùa mưa, sau 2 - 3 tuần, dứa đâm rễ. Sau khi trồng 8 - 15 tháng, tức là sau khi cây có hoa được 4 tháng, người ta thu hoạch quả.

Quả dứa là một loại quả có giá trị về mặt dinh dưỡng. Có thể dùng ăn tươi hoặc xào, nấu với thức ăn; còn dùng đóng hộp, làm mứt... Nước dứa có tác dụng giải khát, sinh tân dịch, giúp tiêu hóa, làm nhuận tràng, tiêu tích trệ. Nõn dứa có tác dụng thanh nhiệt giải độc, rễ dứa có tác dụng lợi tiểu.

Dứa chứa một chất men tiêu hóa là bromelin; chất này có nhiều trong thân dứa, trong quả, nhất là trong vỏ. Bromelin được dùng chữa rối loạn tiêu hóa, tiêu viêm, giảm phù, chữa các vết thương, vết bỏng cho mau liền sẹo.

ẢNH

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Liliopsida
Bộ: Bromeliales
Họ: Bromeliaceae
Chi: Ananas

CHỈ SỐ

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2023