Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
LOÀI

Tên Khoa học: Allium sativum L.
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Tỏi
Tên khác:

MÔ TẢ CHUNG

Cây thảo sống nhiều năm. Thân thực hình trụ, phía dưới mang nhiều rễ phụ, phía trên mang nhiều lá. Lá cứng hình dải, thẳng, dài 15 - 50cm, rộng 1 - 2,5cm có rãnh khía, mép lá hơi ráp. Ở mỗi nách lá phía gốc có một chồi nhỏ sau này phát triển thành một tép Tỏi, các tép này nằm chung trong một cái bao (do các bẹ lá trước tạo ra) thành một củ tỏi tức là thân hành (giò) của Tỏi.

Hoa xếp thành tán ở ngọn thân trên một cán hoa dài 55cm hay hơn. Bao hoa màu trắng hay hồng bao bởi một cái mo dễ rụng tận cùng bằng mũi nhọn dài.

Loài của vùng Trung Á, được gây trồng ở nhiều nước. Ở Việt Nam có trồng khắp nơi, nhiều vùng có tỏi ngon là Quảng Ngãi, Bắc Giang, Hưng Yên.

Thường trồng bằng cách tách các ánh từ hành. Cần thời tiết nóng và ngày dài mới hình thành củ; trời mát và ngày ngắn thì đâm mầm, ra lá mạnh hơn. Lúc cây ra rễ cần ẩm, khi củ đã to lại cần khô ráo.

Ưa đất phì nhiêu nhiều chất hữu cơ; đặc biệt đất hơi kiềm.

Ra hoa tháng 5 - 7.

Tỏi là gia vị rất quan trọng trong đời sống hằng ngày của nhân dân ta. Tỏi cũng góp phần bảo vệ sức khoẻ cho con người. Cũng được dùng làm thuốc. Thường dùng trị: 1. Cảm mạo; 2. Lỵ amíp, lỵ trực khuẩn; 3. Viêm ruột, ăn uống không tiêu; 4. Mụn nhọt đơn sưng.

Người ta đã tổng hợp được nhiều công dụng của Tỏi. Tỏi là chất kháng khuẩn và sát khuẩn. Tỏi điều hòa hệ sinh vật của ruột, là thuốc trị giun, đặc biệt là giun kim, Tỏi là chất kích thích cơ thể và điều hòa các chức năng chủ yếu như rối loạn gan và các tuyến nội tiết... Tỏi là thuốc chữa bệnh đái đường, phòng ngừa ung thư, giúp chống những bệnh như đau màng óc, bệnh xơ cứng động mạch, huyết áp cao...

Ở Ai Cập từ nhiều thế kỷ, nhân dân đã dùng một lọ rượu ngâm Tỏi để uống. Ngày nay người ta biết rượu Tỏi có tác dụng đối với thấp khớp (sưng khớp, vôi hóa các khớp, mỏi xương cốt), tim mạch (huyết áp thấp, huyết áp cao, hở van tim, ngoại tâm thu), phế quản (viêm phế quản, viêm họng, hen phế quản), tiêu hóa (ăn khó tiêu, ợ chua, viêm tá tràng, loét dạ dày), trĩ nội và trĩ ngoại, đái tháo đường. Dùng rượu tỏi không gây phản ứng phụ và lại có hiệu quả chữa bệnh cao.

ẢNH

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Liliopsida
Bộ: Asparagales
Họ: Alliaceae
Chi: Allium

CHỈ SỐ

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024