Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
LOÀI

Tên Khoa học: Allium cepa L.
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Hành tây; Hành củ
Tên khác:

MÔ TẢ CHUNG

Cây thảo, nhẵn, sống dai do một hành phình to mà ta thường gọi là củ hành, có kích thước thay đổi, gồm nhiều vẩy thịt tức là các bẹ có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Củ hành có hình dạng tròn đều (hình cầu) hoặc tròn hơi dẹp hình bầu dục hoặc hình bầu dục dài, thường có màu vàng hay màu tím hoặc màu trắng. Thân chính thức nằm ở dưới giò  mang nhiều rễ nhỏ. Lá dài hình trụ, nhọn, rỗng ở giữa.

Hoa họp thành tán giả nằm ở đầu một cán hoa hình ống trơn, phình ở giữa. Hoa màu trắng có cuống dài. Quả hạch, có màng, 3 góc với 3 ngăn, bên trên có núm nhụy còn tồn tại. Hạt có cánh dày, đen nhạt, ráp.

Hành tây có xuất xứ từ vùng Tây Á, được trồng từ thời Thượng cổ. Ta có trồng ở khắp nước. Các vùng trồng hành lớn là đồng bằng sông Hồng, vùng duyên hải miền Trung cũng như vùng Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Cây chịu lạnh giỏi ở nhiệt độ dưới 100C. Nhưng yêu cầu nhiệt không khí nơi trồng chỉ trong phạm vi 15 - 250C. Thường nhân giống bằng hạt, nhập từ Pháp và Nhật Bản.

Hành tây là loại rau được sử dụng phổ biến ở châu Âu trong bữa ăn hàng ngày. Ở Việt Nam, hành tây cũng thường được sử dụng để xào với các loại thịt, dùng chế dầu giấm để ăn sống rất được ưa chuộng. Hành tây cũng được chỉ dẫn dùng để trị mệt mỏi, suy nhược cơ thể và thần kinh, chứng ít nước tiểu, bí dịch, thủy thũng, thừa urê huyết, tăng chlorua huyết, lên men ruột, đau sinh dục tiết niệu, đau ngực, cúm, mất trương lực tiêu hóa, mất cân bằng tuyến, béo phì, xơ cứng động mạch, đề phòng chứng huyết khối,  đề phòng sự già yếu, mệt lả, bất lực, đái đường, viêm hạch, tạng bạch huyết, ký sinh đường ruột. Dùng ngoài để trị áp xe, chín mé, nhọt, ong vò vẽ đốt, cước nứt nẻ, đau nửa đầu, sung huyết não, đau dây thần kinh răng, mụn cóc, vết thương, loét và trừ muỗi.

ẢNH

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Liliopsida
Bộ: Asparagales
Họ: Alliaceae
Chi: Allium

CHỈ SỐ

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2023