Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
LOÀI

Tên Khoa học: Agelaea trinervis (Llanos) Merr.
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Dây trường ngân; Trường ngân
Tên khác:

MÔ TẢ CHUNG

Dây leo dài tới 10m hay cây nhỡ mọc trườn. Lá có ba lá chét; lá chét dai, hình bầu dục thon, không lông hoặc có lông ở mặt dưới trên các gân; lá chét giữa dài 12 - 20cm và rộng 4 - 10cm; các lá chét bên thường không cân đối, dài 8 - 18cm và rộng 4 - 8cm; gân nổi rõ ở mặt dưới, 2 gân ở dưới cùng hợp với gân giữa thành dạng 3 gân gốc, còn 4 cặp khác tách ra xa về phía trên.

Cụm hoa ở nách lá, hình chùy ngắn 2 - 4cm, có lông mềm. Hoa có cuống ngắn; lá đài dài 2mm; cánh hoa hơi dài hơn; nhị 10, hơi không đều nhau; lá noãn 4 - 5. Quả đại 1 - 4, dài 10 - 25m và đường kính 5 - 10mm, hơi ráp đến sần sùi, có lông mềm ngắn màu gỉ sắt; hạt 1, hình trứng, màu đen, có áo hạt phát triển bao lấy 1/3 đến 3/4 diện tích.

Phân bố ở Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Nam Trung Quốc, Ấn Độ, Malaixia, Inđônêxia, Philippin. Ở Việt Nam có gặp từ Quảng Trị, Quảng Nam cho đến Kiên Giang (Phú Quốc).

Cây mọc trong rừng rậm và rú bụi thứ sinh ở vùng núi thấp.

Ra hoa từ tháng 1 - 2 trở đi, có quả vào tháng  2 - 3.

Hạt chứa dầu, có thể chế dầu để thắp sáng. Thân có thể dùng làm dây hay thừng. Ở vùng Mã Lai, vỏ, lá và rễ được dùng trong y học dân gian. Ở Trung Quốc, vỏ thân cũng được dùng làm thuốc, rễ dùng sắc nước uống trị phong thấp và đau dạ dày.

ẢNH

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Magnoliopsida
Bộ: Oxalidales
Họ: Connaraceae
Chi: Agelaea

CHỈ SỐ

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024