Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
LOÀI

Tên Khoa học: Aganosma acuminata (Roxb.) G. Don
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Luyến hương; Chè bông; chè lông; chè rừng; chè đỏ ngọn
Tên khác: Echites acuminata Roxb.; Echites marginata Roxb.; Aganosma marginata (Roxb.) G. Don;

MÔ TẢ CHUNG

Dây trườn, leo cao, to 3 - 4cm, không lông, có nhựa mủ trắng. Lá lúc non đỏ, mỏng, không lông; gân bên 10 - 12 đôi; cuống 5 - 10mm.

Cụm hoa xim ở nách lá và ở ngọn; hoa có đài cao 3 - 5mm; ống tràng 5 - 7mm, các phiến màu trắng, nhọn 1 - 1,5cm; nhị không thò. Quả đại từng đôi, dài 15 - 25cm, thòng; hạt dài 1 - 1,5cm, mào lông 2 - 3,5cm.

Phân bố ở Ấn Độ, Mianma, Trung Quốc, Lào, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Malaixia, Inđônêxia và Philippin. Ở Việt Nam cây mọc chủ yếu ở các tỉnh phía Nam từ Khánh Hòa vào tới An Giang.

Cây mọc hoang ở bờ bụi, rừng còi và ven rừng thưa, ưa sáng và ẩm.

Ra hoa tháng 3 - 7; có quả tháng 11 - 1.

Lá non được dùng làm rau ăn ở Campuchia. Hoa thơm dùng để ướp trà. Lá, hoa và quả đều dùng sắc nước uống hoặc nấu như trà uống lợi tiêu hóa và lợi tiểu. Dùng tốt cho người ăn uống không tiêu, tay chân nặng nề, bí tiểu tiện, đái dắt. Lá sắc uống bổ, chữa thiếu máu, lợi tiểu, tiêu thũng. Ở Malaixia và Ấn Độ, rễ cây thường được dùng sắc uống trong trường hợp rối loạn đường tiết niệu, làm tăng lực, trị sốt và dùng điều kinh. Ở Thái Lan cũng dùng rễ, thân và lá trị sốt. Ở Campuchia, người ta dùng thân và rễ hãm lấy nước uống lợi sữa. Thân cây được dùng phối hợp với những cây khác để chế thuốc súc miệng.

ẢNH

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Magnoliopsida
Bộ: Gentianales
Họ: Apocynaceae
Chi: Aganosma

CHỈ SỐ

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024