Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
LOÀI

Tên Khoa học: Adenosma caeruleum R. Br.
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Nhân trần; Tuyến hương lam; Chè nội; Chè cát, Nhân trần việt nam
Tên khác: Adenosma caeruleum var. urticifolium Bonati, Adenosma caeruleum var. racemosum Bonati, Adenosma glutinosum (L.) Druce var. caeruleum (R. Br.) Tsoong, Adenosma cordifolium Bonati,;

MÔ TẢ CHUNG

Cây có thân mọc đứng cao 40 - 100cm, đơn hoặc hơi phân nhánh, hình trụ, phủ lớp lông dài có tuyến. Lá có cuống 0,5 - 3cm, có lông tuyến khá rõ; phiến hình trứng thuôn, dài 3 - 9cm, rộng 1,5 - 6cm nhọn sắc ở đầu, hình nêm tới tròn, có khi hình tim ở gốc, mép khía răng kép, có lông ở cả hai mặt.

Cụm hoa ở ngọn thành chùm có lá và thưa hoa, cuống hoa mảnh; lá bắc dưới dạng lá và càng lên càng nhỏ dần và hẹp lại; lá bắc con dạng sợi. Đài cao 7 - 8mm, phủ lông tuyến khá rõ; 3 lá đài ngoài hình ngọn giáo hẹp tù, 2 cái trong hình dải gần nhọn. Tràng cao 8-25mm, màu tím, có lông ở mặt ngoài; môi trên thuôn tròn hay hơi lõm ở đỉnh, thùy của môi dưới thuôn hẹp.

Quả nang hình nón, dạng trứng, cỡ 7x5mm.

Loài này phân bố ở Ấn Độ, Xri Lanca, Nam Trung Quốc, Campuchia, Lào, Việt Nam, Thái Lan, Malaixia, Inđônêxia đến Ôxtrâylia. Ở Việt Nam, cây mọc khắp nơi từ Yên Bái, Cao Bằng vào tới Tây Ninh.

Thường gặp trong các rừng thường xanh, rừng thông thưa và có cỏ, trong ruộng khô sau khi gặt, trên đất cát, dọc các sông ngòi, ở vùng thấp và trung bình.

Nhân dân thường dùng Nhân trần làm thuốc cho phụ nữ sau khi sinh đẻ. Nước sắc cây này có tác dụng tiêu, kích thích ăn uống và bổ máu. Cũng dùng kết hợp với quả Dành dành chữa bệnh viêm gan vàng da, một bệnh thường phát sinh ở trẻ em.

Ở Trung Quốc người ta dùng cây này để chữa: 1. Giai đoạn đầu của bệnh bại liệt trẻ em, thấp khớp đau nhức xương; 2. Đau dạ dày; 3. Rắn cắn, đòn ngã tổn thương, viêm mủ da; 4. Eczema, mày đay.

ẢNH

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Magnoliopsida
Bộ: Lamiales
Họ: Scrophulariaceae
Chi: Adenosma

CHỈ SỐ

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024