Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
LOÀI

Tên Khoa học: Adenia parviflora (Blanco) Cusset
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Dây phục linh; Thư diệp tim, Tam khai biều
Tên khác: Passiflora parviflora Blanco; Adenia cordifolia auct. (Gagnep.), non Engl.; Adenia pinnatisecta sensu Phamh., non (Craib) Craib;

MÔ TẢ CHUNG

Dây leo hóa gỗ, có nhánh khỏe, có rãnh.

Lá biến đối, hình trái xoan rộng hay trái xoan tròn, hình tim ở gốc, có tai nửa tròn với một mũi nhọn sắc, dài 12 - 16cm, rộng 8 - 14cm; hoặc có 3 thùy, thùy giữa bầu dục, cũng rộng bằng dài, các thùy bên hình trái xoan hẹp dài 12 - 18cm, rộng 10 - 18cm, cả hai loại lá đều có 2 tuyến giữa cuống và phiến, rời hoặc chỉ dính nhau ở nửa trên; mép nguyên; 5 gân gốc, gân giữa với 3 - 4 đôi gân bên, cong hình cung.

Cụm hoa thành xim hai ngả ở nách lá, trên cuống dài có khi cuốn, các hoa bậc nhất và có khi cả hoa bậc hai có cuống biến đổi thành tua cuốn. Hoa lưỡng tính có đài hình bình dạng ống, dài 9 - 10mm, có khía, đỏ, với 5 lá đài gập ra ngoài; 5 cánh hoa đính ở 1/3 trên của ống đài, có chấm đỏ; 5 phần phụ vành dạng bay, 5 nhị có chỉ nhị dính nhau ở nửa dưới, bầu dạng bầu dục có cạnh một ô, có 3 giá noãn bên, với 3 đầu nhụy không cuống gập xuống.

Hoa đực có bầu tiêu giảm, hoa cái có cánh hoa đính ở giữa ống đài, bầu có đầu nhụy có cuống ngắn.

Quả nang hình con thoi, dài 5 - 7cm, rộng 2 - 2,5 cm, 3 van mở to, cuống quả 2 - 2,5cm; hạt hình thấu kính, có lỗ tổ ong.

Loài của vùng Đông Nam Á, Inđônêxia, Ấn Độ.

Ở Việt Nam có gặp tại An Giang, Kiên Giang (Phú Quốc) và Bà Rịa – Vũng Tàu (Côn Đảo).

Cây có độc ở các bộ phận được sử dụng làm thuốc để săn bắt chim, thú. Ở Vân Nam (Trung Quốc), thân dây và rễ cũng được dùng làm thuốc như Qua lâu.

ẢNH

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Magnoliopsida
Bộ: Violales
Họ: Passifloraceae
Chi: Adenia

CHỈ SỐ

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024