Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
LOÀI

Tên Khoa học: Acacia farnesiana (L.) Willd.
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Keo thơm; Keo ta, Mâm côi
Tên khác:

MÔ TẢ CHUNG

Cây bụi hay cây nhỏ cao 2 - 4m, cành vặn nhiều hay ít, không đều, nhẵn; lá kèm biến thành gai, nhọn, dài 1 - 2cm. Lá kép lông chim hai lần, có 4 - 8 cặp lá chét bậc nhất; các lá này lại mang 10 - 20 đôi lá chét bậc hai hình dải dài 3 - 4cm, rộng 3 - 4mm.

Cụm hoa là những đầu hình cầu có cuống, xếp thành bó gồm nhiều hoa màu vàng nghệ. Quả màu nâu đen, hình trụ thẳng hay cong, dài 4 - 7cm, rộng 1 - 1,3 cm, chứa khoảng 10 hạt. Hạt rất cứng, hình bầu dục dẹt, màu hung, bao bởi một lớp thịt trắng.

Loài liên nhiệt đới, có thể có nguồn gốc từ Cuba hay Nam Mỹ, ngày nay được trồng và thuần hóa ở châu Mỹ; châu Phi và Ôxtrâylia. Ở Việt Nam, có gặp từ Phú Thọ, Hà Nội, Nam Định, Huế, Đà Nẵng vào Khánh Hòa, Ninh Thuận, thành phố Hồ Chí Minh, Long An và An Giang.

Cây mọc hoang ở dọc đường đi, chỗ sáng từ vùng thấp lên đến độ cao 500 m.

Cây trồng làm cảnh có hoa rất thơm, có thể dùng chiết tinh dầu. Tinh dầu này có mùi mạnh, nóng và bền, được sử dụng làm hương liệu. Vỏ cây chứa tanin cũng được dùng làm thuốc thu liễm, cầm máu; nước sắc vỏ dùng rửa trong bệnh lậu; cũng có thể dùng để nhuộm. Lá dùng luộc chín lấy nước rửa và bã đắp mụn nhọt.

Quả chứa tanin và có chất gôm, cũng được dùng làm thuốc cầm máu; còn dùng nấu nước gội đầu cho sạch gầu; hạt dùng tẩy giun đũa.

Ở Lào, thân cây được dùng sắc nước uống trị sốt, thủy thũng và dùng cho phụ nữ sinh đẻ.

Ở Vân Nam (Trung Quốc), rễ, quả và chất gôm được sử dụng; rễ và quả làm thuốc khai uất, khư đàm, thanh nhiệt chỉ huyết … dùng trị dao chém, gãy xương; còn gôm dùng thay bạch giao trị trúng phong thổ ra đờm, trúng nắng bị hôn mê, chân tay co giật, viêm nhánh khí quản và ho khan do cảm mạo.

ẢNH

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Magnoliopsida
Bộ: Fabales
Họ: Mimosaceae
Chi: Acacia

CHỈ SỐ

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024