Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
LOÀI

Tên Khoa học: Acacia auriculiformis A. Cunn. ex Benth.
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Keo bông vàng; Keo lá tràm
Tên khác:

MÔ TẢ CHUNG

Cây gỗ lớn, thường xanh, cao 5 - 25 m. Tán lớn, màu xanh thẫm; thân tròn thẳng; vỏ màu xám đen. Cuống dạng lá (diệp thể) có dạng như lá đơn, hình lưỡi hái, dài 7 - 17 cm, rộng 1,5 - 2,7 cm, dày, cứng, không lông; gân 6 - 8, hình cung song song.

Cụm hoa hình bông mọc ở nách lá; mỗi bông dài 4 - 8 cm, mang nhiều hoa nhỏ màu vàng. Hoa có 5 lá đài nhỏ hợp nhau ở gốc thành dạng chuông; 5 cánh hoa dài gấp đôi lá đài, nhiều nhị và bầu chứa nhiều noãn. Quả dẹt, mỏng, dài 7 - 8 cm, rộng 1,2 - 1,4 cm, có một cánh thấp dọc theo chỗ nối giữa 2 mảnh vỏ; hạt 5 - 7, màu nâu.

Có nguồn gốc ở Ôxtrâylia, được nhập trồng ở nhiều tỉnh miền Nam của Việt Nam, từ Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai vào tới Kiên Giang.

Cây mọc nhanh, chịu hạn, ưa sáng, mọc được trên nhiều loại đất như đất pha cát ven biển, đất ba dan vàng đỏ, đất bồi tụ, đất phù sa cổ. Thích hợp với vùng có mùa khô 6 tháng và lượng mưa 1000 tới 2000 mm.

Ra hoa kết quả rải rác từ tháng 7 tới tháng 10, có thể là từ tháng 5 năm này đến tháng 3 năm sau tùy theo điều kiện tự nhiên của từng địa phương.

Cây được trồng dọc đường đi, công viên ở các thị xã, thành phố. Cũng đã được đưa vào trồng thành rừng có kết quả; được trồng làm cây che bóng và trồng ở ranh giới vườn ươm để tránh gió.

Cây cho gỗ lớn, thân dài và thẳng, gỗ màu vàng trắng có vân không rõ, dùng làm nhà cửa, đóng hòm, làm thùng xe…

Cũng dùng làm thuốc. Chống vài siêu khuẩn. Lá hạ hoạt thần kinh (Phạm Hoàng Hộ, 1999).

ẢNH

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Magnoliopsida
Bộ: Fabales
Họ: Mimosaceae
Chi: Acacia

CHỈ SỐ

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024