Kỹ thuật trồng cây Dẻ ván ghép

Dẻ ván, hạt to thơm và ngon, phần lớn các giống có trọng lượng trên 10g/hạt, sản lượng cao. Đại diện duy nhất của Dẻ ván tại Việt nam đã được biết đến là Dẻ Trùng Khánh. Xuất xứ này có vùng phân bố hẹp và có vẻ như rất khó rời bỏ núi cao. Tại vùng ven thị xã Lạng sơn cao trình 250m, giống Dẻ này ra hoa kết quả bình thường sản lượng bình quân đạt 20-30kg/cây/năm

Thông tin cơ bản

Tên thường gọi: Dẻ ván ghép
Tên khác: Dẻ trùng khánh, dẻ cao bằng, dẻ pố tấu
Tên tiếng Anh: Chinese Chestnut
Tên khoa học: Castanea mollissima Blume
Tên đồng nghĩa: Castanea bungeana Blume
Thuộc họ Dẻ - Fagaceae

Là cây thân gỗ có lịch sử hàng ngàn năm gây trồng để làm lương thực thực phẩm. Hàm lượng tinh bột 40 - 60%, đường 10 -22%, protein 5 -11%, chất béo 2 - 7,4%, nhiều vitaminA, B1, B2, C, nhiều chất khoáng, thơm ngon, bổ, ăn thay lương thực hoặc chế biến thành kẹo bánh, bột dinh dưỡng cho người già và trẻ em, ngoài ra có tác dụng bổ thận. Đây cũng là cây xoá đói giảm nghèo, tạo hàng xuất khẩu.

Đặc điểm phân loại các loài Dẻ - Castanea

Dẻ ăn quả ít nhất có khoảng 7- 8 loài trong chi Castanea.

Castanea bacgiangensis: Dẻ Yên thế (hoặc Dẻ Bắc Giang) phân bố chủ yếu trên lưu vực sông Cầu, sông Thương, sông Lục Nam. Vị ngon nhưng hạt nhỏ, chủ yếu là hoang dã hoặc trồng trên quy mô nhỏ bằng gieo hạt thẳng. Sau này nếu được cải thiện giống và thâm canh thì cũng có triển vọng thành cây đáng gây trồng rộng rãi.

Castanea crenata: Là Dẻ ăn quả chủ yếu ở Nhật Bản, Triều Tiên, Đông bắc Trung Hoa.

Castanea satira: Là Dẻ ăn quả chủ yếu ở Nam Âu, hợp với kiểu khí hậu Địa Trung Hải.

Castanea dentara: Chủ yếu ở Bắc Mỹ

Castanea seguinii: Là Dẻ ăn quả chủ yếu ở lưu vực Trường Giang, hạt nhỏ, bình quân 0,7 - 1,0g/hạt.

Castanea henrgi Rehd et wils: Phân bố chủ yếu ở Triết Giang, Phúc Kiến, lấy gỗ là chính, hạt thơm ngon nhưng nhỏ.

Castanea sp. Mọc hoang dại tại nam Trung Hoa, bình quân 3g/hạt, ăn ngon nhưng sản lượng thấp, có thể là tổ tiên hoang dã của các giống Dẻ gây trồng ngày nay, chủ yếu dùng để tạo gốc ghép.

Castanea mollissima Blume: Nên gọi là Dẻ ván, hạt to thơm và ngon, phần lớn các giống có trọng lượng trên 10g/hạt, sản lượng cao. Đại diện duy nhất của Dẻ ván tại Việt nam đã được biết đến là Dẻ Trùng Khánh. Xuất xứ này có vùng phân bố hẹp và có vẻ như rất khó rời bỏ núi cao. Tại vùng ven thị xã Lạng sơn cao trình 250m, giống Dẻ này ra hoa kết quả bình thường sản lượng bình quân đạt 20-30kg/cây/năm. Nhưng tại Phú thọ, Lân trường 97 đã thử trồng trong những năm 70 (cao trình dưới 50m) cây sinh trưởng tốt nhưng ra hoa ít và khó đậu quả. Giống này thường gặp là cây cao, gỗ lớn rất không đặc trưng cho cây lấy quả. Đến nay tại Việt nam vẫn chỉ nhân giống này bằng gieo hạt
Thực ra Castanea mollissima rất phong phú về giống, riêng tại Nam Trung Hoa đã thống kê được trên 300 giống, do ưu thế về năng suất và chất lượng hạt, Dẻ ván từ Trung Hoa đã được dẫn giống đến 17 nước ở khắp các châu lục: Nhật Bản, Triều Tiên, Mỹ, Pháp, úc và Mỹ la tinh. Thống kê năm 1990 đã đạt tổng sản lượng 479..200 tấn hạt, đứng đầu là Trung Hoa 102.000 tấn, tiếp theo là Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Tây Ban Nha, Pháp, Bồ Đào Nha, Bắc Triều Tiên, Hy Lạp, Úc...

Tại Trung Hoa, sau nhiều năm nghiên cứu và chọn giống, đến năm 1995 đã chọn được các dòng vô tính cao sản, chất lượng hạt cao để phổ cập cho Quảng Đông, Quảng Tây và đảo Hải Nam. Sau đây có thể kể ra 10 giống (Tất cả các dòng này hiện nay đều được nhân bằng phương pháp ghép mắt).

Dẻ vỏ láng La cương: Vỏ hạt láng bóng, trọng lượng mỗi hạt đạt khoảng 10g, nhân vàng nhạt, ngon, chín muộn khoảng trung tuần tháng 10, nguyên sản Quảng Châu.

Vỏ láng Hà Nguyên: Xuất xứ Hà Nguyên Quảng Đông, hạt to khoảng 14g/hạt, nhân màu vàng trứng thom ngon, cao sản, chín vào cuối tháng 9.

Vỏ láng Phong Khai: Xuất xứ Phong Khai thuộc Quảng Đông, huyện này đã có trên 500 năm trồng dẻ quy mô lớn, trọng lượng hạt khoảng 15g/hạt, thơm ngon, quả chín vào cuối tháng 9, bảo quản được lâu.

Dẻ Triều số 18: Do Viện Lâm nghiệp thành phố Triều Quan- Quảng Đông tuyển chọn và công nhận năm 1974, trọng lượng hạt khoảng 11g/hạt, ngọt bùi, ngon, chín sớm đầu tháng 9.

Dẻ Cửu gia: Xuất xứ Giang Tô, nơi có truyền thống cứ 10 nhà thì có 9 nhà trồng giống này nên có tên gọi là giống Cửu gia, trọng lượng khoảng 12g/hạt, ngọt, ròn, rất ngon, chín muộn vào cuối tháng 9, Quảng Tây đã trồng thử và thấy khắp nơi đều đạt sản lượng cao, nhưng chín sớm hơn Giang tô 1 tháng (cuối tháng 8). Tán nhỏ cho phép trồng dày nên sản lượng rất cao, thời gian bảo quản sau thu hoạch tương đối dài.

Dẻ vỏ đen: Được trồng rộng khắp cả vùng núi và đồng bằng Quảng Tây, hạt to 19g/hạt, quả chín trong tháng 10, sản lượng cao và ổn định, chịu bệnh tốt.

Dẻ vỏ láng Dương Xô 64 - 28: Là kết quả cải thiện giống của Viện thực vật Quảng Tây, sản lượng cao và ổn định, trọng lượng khoảng 14g/hạt, sản lượng bình quân mỗi cây 397kg hạt, quả chín vào trung tuần tháng 10.

Dẻ Ngọc Lâm 74 - 11: Cũng do Viện Thực vật Quảng Tây cải thiện giống từ huyện Ngọc Lâm (ven Tây Giang), sản lượng cao và ổn định, sản lượng bình quân đạt 342kg/cây, trọng lượng mỗi hạt khoảng 11g/hạt, chín vào trung hạ tuần tháng 9.
Dẻ Nông Đại số 1: Là thành tựu cải thiện giống của trường Đại học Nông nghiệp Hoa Nam tuyển chọn từ hàng ngàn cá thể được gây đột biến bằng Neutron nhanh, cây lùn, chín sớm, sản lượng cao và ổn định, quả chín sớm hơn các giống khác khoảng 20 ngày tạo lợi thế mạnh trong cạnh tranh thị trường. Tán cây chỉ lùn bằng khoảng 1/2 các giống khác, rừng 10 tuổi cây chỉ cao 3,1m, tán rộng 2,8m, vòm tán tròn đúng với yêu cầu tạo tán cây ăn quả hiện đại. Tán gọn nên có thể trồng dày tạo sản lượng cao, mật độ trồng 630cây/ha, 3-4 năm bắt đầu cho thu hoạch, 8-12 tuổi trở đi là thời kỳ sai quả, bình quân mỗi năm thu hoạch 2.250kg hạt/ha, cá biệt có thể thu hoạch tới 6.646kg hạt/ha, hạt nặng bình quân 10,1gram, tỷ lệ nhân 84,9%. Nhân mịn, ròn, thơm, vị rất ngon. Hiện nay đã phổ cập khắp Quảng Đông, Quảng Tây đều đạt kết quả tốt.

Dẻ 2 vụ: là dòng đột biến tự nhiên tuyển chọn từ dẻ gây trồng bằng hạt tại Giang Tây. Ra hoa sớm, cao sản và sản lượng ổn định, 12-15g/hạt, thơm ngon. Có thể thu hoạch từ năm thứ 3, trong điều kiện quản lý tốt có thể cho sản lượng 3 tấn đến 4,5 tấn hạt/ha, tỷ lệ nhân 51,9%, đã trồng thử khắp Lưỡng Quảng đều đạt sản lượng cao. Trồng thử tại Lạng sơn cho thấy ra hoa kết quả tốt ngay từ năm thứ 2, (Năm đầu ghép mầm tạo cây con, năm thứ 2 cho quả). Tập tính ra hoa rải vụ tạo ra triển vọng thích ứng rộng với các vĩ độ và cao trình thấp.


Đặc điểm sinh thái

Chế độ khí hậu

Phần lớn các giống Dẻ ăn quả cần nhiệt độ bình quân năm 15-17 0 C, nhiệt độ bình quân mùa sinh trưởng cần 21-24 0 C, mùa hoa 17-25 0 C, nhiệt độ bình quân thấp hơn 15 0 C hay cao hơn 27 0 C điều không thuận cho thụ phấn và thụ tinh.

Vì vậy vĩ độ thấp, cao trình thấp thường không thuận cho trồng Dẻ ăn quả. Mưa phùn tháng 4 (mùa hoa dẻ Hoa nam-ND), không thuận cho thụ phấn. Khô hạn mùa thu ảnh hưởng xấu đến năng suất hạt, mưa quá nhiều cũng gây rụng sớm hoặc khó bảo quản.

Yêu cầu về đất

Tầng đất nên dày hơn 60 cm, thịt nhẹ hoặc lẫn sỏi, giàu hữu cơ (tại nam Trung Hoa hàm lượng hữu cơ 1,12%, đạm tổng số 0,061% trở lên). ở phương tây yêu cầu đất trồng Dẻ có hàm lượng hữu cơ trên 8%. pH thích hợp từ 5,5 -6,5, hàm lượng khoáng 2%.

Dẻ có yêu cầu hơi cao về Mn, chất này nhờ nấm cộng sinh lấy từ đất, đất kiềm không thuận lợi cho nấm cộng sinh.

Rễ cây Dẻ có tập tính phát triển sâu rộng, rễ cọc có thể sâu hơn 2 m, nhưng rễ hấp phụ chủ yếu tập chung ở 0,8 m trở nên, rễ bàng có thể ăn rộng gấp 3 lần tán. Nhưng khả năng xuyên qua đất cứng của rễ cây Dẻ tương đối yếu, vì vậy hố trồng Dẻ nên đào sâu, rộng và phải phá vỡ thành cứng của hố. Quá trình chăm bón tiếp sau còn phải tiếp tục mở rộng thành hố (mỗi lần mở rộng thêm 50cm, sâu 80cm để bón thúc).

Mỗi vụ thu hoạch thường đem đi nhiều dinh dưõng khoáng, điều tra phân tích ở Trung Hoa cho thấy sản xuất 100 kg hạt Dẻ sẽ lấy đi từ đất 1,985kg đạm; 0,341 kg Lân; 1,720 kg Kali. Duy trì rừng Dẻ năng suất cao tất yếu phải bón phân. Các nghiên cứu cho thấy tương quan NPK thích hợp cho bón thúc nên là 6:1:5. Nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy tỷ lệ phân thích hợp làm tăng tỷ lệ hoa cái. Trong các vi lượng Bo có vai trò cực kỳ quan trọng.

Mùa hoa quả

Hoa Dẻ ván là loại hoa đơn tính cùng gốc. Hoa mọc thành chùm, 3-5 bông hoa đực tạo thành một chùm, khoảng 10 chùm như vậy phân bố theo hình xoáy ốc tạo thành một hoa tự. Hoa tự cái hình cầu, mỗi hoa tự thường có 3-5 hoa cái, nhưng thường gặp là 3, toàn bộ thời kỳ nụ được bọc trong 1 tổng bao chung, ngoài có gai.

Thời gian hình thành hoa đực và hoa cái rất khác nhau, hoa đực hình thành trước và tạo ra cơ sở tiền đề cho hình thành hoa cái. Trong khoảng từ giữa đến cuối tháng 6, khi lộc xuân (cành mùa xuân) đã kết thúc đợt sinh trưởng và hình thành búp (chồi đỉnh) được bọc trong vẩy búp, đỉnh sinh trưởng trong búp tiếp tục phát triển thêm 5-7 mắt nữa thì bắt đầu thời kỳ chuyển hoá thành chồi hoa, quá trình này kéo dài liên tục qua cả mùa ngủ, tuy nhiên quá trình chuyển hoá sau khi bước vào mùa ngủ chậm chạp đi nhiều.

Hết mùa đông hoa tự cái mới bắt đầu hình thành trên cuống của hoa tự đực đã được chuyển hoá từ đỉnh sinh trưởng trước đó, phần lớn là vào tháng 4 năm sau (đầu đến giữa tháng) khi mà hoa tự đực vươn ra mạnh mẽ cũng là giai đoạn then chốt cho hình thành hoa tự cái. Quá trình này được hoàn tất vào cuối tháng 4. Khi mắt thường có thể thấy được 7-8 bông hoặc nụ hoa đực thì bằng kính lúp cũng đã thấy được các tổng bao hoa tự cái phủ lên cuống hoa tự hỗn hợp.

Vì vậy các biện pháp tác động để tạo thuận lợi cho hình thành hoa cái cần được thực hiện vào lúc hoa tự hỗn hợp bắt đầu vươn dài. Sau mùa ngủ đông, cây phát lộc non được chừng 1 tháng đến 1 tháng rưỡi thì Dẻ ván bắt đầu nở hoa. Trên cùng 1 cành cho quả, hoa đực thường nở sớm hơn hoa cái khoảng 8-10 ngày. Mùa hoa Dẻ kéo dài chừng 15 ngày đến 1 tháng ở mỗi dòng. Sức sống của phấn hoa cũng mạnh, trong điều kiện nhiệt độ bình thường khả năng nẩy mầm của phấn hoa có thể kéo dài 1 tháng.

Vòi nhụy cái khi vừa lộ ra là có thể thụ phấn và khả năng thụ phấn cũng có thể kéo dài tới 1 tháng. Tuy nhiên khả năng thụ phấn tốt nhất là 9-13 ngày đầu tiên khi mà vòi nhuỵ cái vừa xẻ đôi thành góc 30-45 0. Thụ phấn vào lúc này, mỗi tổng bao thường tạo thành 3 quả chắc. Tuy nhiên bông hoa cái nằm ở giữa thường nở trước, các bông nằm bên rìa thường nở sau, thời cơ thuận lợi nhất cho các bông hoa đó không đến cùng một lúc, do đó số tổng bao chỉ được một quả không phải là ít.

Dẻ ván là loài cây đòi hỏi thụ phấn chéo khá điển hình. Tỷ lệ đậu quả trong trường hợp thụ phấn trong 1 dòng vô tính thường rất thấp.

Kết quả thí nghiệm về thụ phấn trên 7 dòng Dẻ ván ở Nhật Bản cho thấy thụ phấn chéo giữa các dòng cho tỷ lệ đậu quả cao hơn thụ phấn trong nội bộ dòng tới 36,85%, số lượng hạt cũng cao hơn 0,82 hạt/mỗi tổng bao. Thí nghiệm còn phát hiện ra rằng rất nhiều tính trạng di truyền của cây bố (cây cho phấn hoa) đã được bộc lộ rõ ngay trên quả và hạt được nó thụ phấn (ngay trong năm đó cũng không phải là quả và hạt của F 1 ~ N-D) như các tính trạng về hình dáng, kích thước màu sắc của quả và hạt, hương vị, phẩm chất nhân, thậm chí cả độ khó dễ khi tách hạt và mùa vụ chín của hạt.

Vì lẽ đó cần hết sức coi trọng việc tuyển chọn cây phối hợp để cấp phấn hoa, coi đó là điều kiện rất quan trọng để nâng cao cả sản lượng, chất lượng và tối ưu hoá mùa thu hoạch trong kinh doanh dẻ ván.

Kinh nghiệm sản xuất tại Trung Hoa cũng cho thấy rõ trồng thuần 1 dòng vô tính dẫn tới hiện tượng thụ phấn trong nội bộ dòng thường đem lại hiệu quả rất xấu như không có quả, tỷ lệ đậu quả thấp, quả rụng non, số quả trong mỗi tổng bao ít, số quả rỗng nhiều.
Do sự lệch pha về tuổi chín của nhuỵ đực và nhị cái, nếu có thể chọn được các dòng khác nhau mà có mùa hoa gần nhau để trồng hỗn hợp chắc chắn sẽ tăng thêm cơ hội cho thụ phấn.

Dòng cần chọn cho phối phấn cần có khả năng thụ tinh tốt cho dòng chính và tính trạng di truyền của nó cũng cần phải là ưu trội về năng suất và chất lượng.

Vì vậy ở Trung Hoa người ta chủ trương phối hợp trồng xen 2-3 dòng ưu trội trở lên trong 1 lô vườn.

Tỷ lệ cây phối giống (phối phấn) so với cây chính có thể là 1/3 hoặc 1/2 tại Trung Hoa, còn tại Nhật Bản tỷ lệ đó là 1/1.

Cách trồng phối phấn có thể là xen cây, xen hàng hoặc nếu cây phối giống chiếm tỷ lệ thấp thì phải bố trí ở trung tâm các đám cây chính.

Sau khi thụ phấn khoảng 24 ngày, quá trình thụ tinh ở Dẻ ván mới bắt đầu để tạo nên hợp tử, quá trình này hoàn tất khi đầu vòi nhuỵ chuyển màu rỉ sắt, lúc đầu tăng trưởng quả rất chậm, khi cành non ngừng sinh trưởng tăng trưởng quả mới nhanh, nhịp điệu tăng trưởng hạt cũng như vậy nhưng muộn pha hơn, từ tháng 8 trở đi là thời kỳ tăng trưởng đột biến, thời kỳ vận chuyển dinh dưỡng vào nuôi hạt mạnh mẽ nhất là 2 tuần cuối cùng trước khi chín. Thời gian từ thụ phấn đến hạt chín (tổng bao nứt tư) cần khoảng 100 - 120 ngày. Để đảm bảo chất lượng và giữ chất lượng tốt, tuyệt đối không thu hái sớm hay muộn.


 Giới thiệu giống dẻ ăn quả "nông đại số 1"

Dẻ ván "Nông đại số 1" là giống dẻ mới được gây đột biến bằng phóng xạ Neutron nhanh và tuyển chọn suốt 16 năm, có các đặc điểm cây lùn, chín sớm, sản lượng cao và ổn định. Quả chín vào cuối tháng 8 đầu tháng 9, sớm hơn các giống dẻ khác khoảng 20 ngày, là giống Dẻ chín sớm nhất tại Quảng Đông.

Chín sớm tạo sức cạnh tranh mạnh, hiệu quả kinh tế cao. Tán cây chỉ lùn bằng 1/2 các giống khác, rừng 10 tuổi cây chỉ cao 3,1 m, tán rộng 2,8 m, vòm tán hình tròn rất phù hợp với xu hướng gây tạo vườn qủa lùn thời đại ngày nay, phù hợp với yêu cầu trồng dày, có thể đạt mật độ gấp đôi các giống dẻ khác. Mật độ trồng 630 cây/ha, sau khi trồng 3-4 năm bắt đầu ra hoa kết quả, 8-12 tuổi bước vào đầu thời kỳ sai quả, mỗi ha có thể thu hoạch trên 2.250kg quả, cá biệt cây cao sản có thể thu hoạch tới 10,73kg (tương đương 6.646kg/ha), sản lượng năm được mùa và năm mất mùa chênh lệch không rõ.

Quả thường chứa 3 hạt, một số ít có tới 4 -7 hạt, vỏ quả mỏng, tỷ lệ hạt cao hơn các giống khác 14,8%.

Hạt có màu đỏ nâu và láng bóng, độ lớn trung bình, mỗi hạt bình quân nặng 10,1 gam, vỏ hạt mỏng tỷ lệ nhân đạt 84,9%, nhân mịn, giòn và thơm, vị rất ngon.

"Nông đại số 1" đã được UB khoa học nhà nước của tỉnh Quảng Đông công nhận, vì vậy đề nghị các đơn vị sớm xây dựng cơ sở sản xuất giống Dẻ này, nếu có thể bán được vào thị trường Hồng Kông thì hiệu quả kinh tế càng cao.

Đời sống nhân dân càng nâng cao, nhu cầu đối với Dẻ ván càng lớn, giá cả trong các năm gần đây liên tục tăng đều.

Năm 1991: 5NDT/kg; 1992: 7NDT/kg; 1993: 9NDT/kg.

Dẻ ván "Nông đaị số 1" do chín sớm, ra chợ sớm, không có đối thủ cạnh tranh, phần lớn được giá cao hơn 1/3 so với các giống khác.

Các giải pháp kỹ thuật đồng bộ tạo vườn dẻ ăn quả " nông đại số 1"

Làm đất theo tiêu chuẩn kỹ thuật cao

Dẻ ván (dẻ ăn quả) tuy không đòi hỏi cao về môi trường sống, nhưng muốn đạt sản lượng cao và ổn định, cần có môi trường sinh thái tốt. ở các nứơc khác, vườn dẻ cao sản thường bố trí trên đất có hàm lượng hữu cơ lên tới 8%, nhưng ở Trung Hoa đất trồng dẻ ván thường khô hạn và cằn cỗi, hàm lượng hữu cơ thường dưới 1%, vì vậy cải thiện đất là vấn đề rất cần thiết.

Làm đất cẩn thận là 1 trong những khâu kỹ thuật then chốt.

Cần khuyến khích "Hố lớn và lót phân". Quy cách hố nên là 1x1x1m. Mỗi hố phải lót phân chuồng, phân rác 50kg, phân tinh 10kg, super phốt phát 0,5 kg, trộn lẫn vơí đất mặt và cỏ rác rồi lót thành tầng thành lớp. Lớp dưới cùng 1/3 đáy hố, cần lót đất mặt và cỏ rác, 1/3 phía trên lót bằng hỗn hợp phân chuồng, phân rác và đất mặt, tầng trên cùng 1/3 chiều sâu hố phủ bằng hỗn hợp Super phốt phát với đất mặt. Cuối cùng phải lèn chặt đảm bảo cho đất trong hố hơi cao hơn bên ngoài rồi phủ thêm 1 lớp mỏng bằng lớp đất tầng B.

Trồng với mật độ cao

Dẻ ván nông đại số 1 có đặc điểm khác các giống Dẻ khác là kết cấu tán vừa lùn vừa gọn, cành lá rậm rạp, nghĩa là có được tính trạng di truyền mong muốn đối với vườn quả. Vì vậy có thể trồng dày để đạt sản lượng cao. Có thể trồng vơí dãn cách 4 x 4m nghĩa là 625cây/ha, thậm trí còn có thể trồng dày hơn.

Trồng cấy cẩn thận

Sau khi vận chuyển đến nơi trồng rừng, phải để cây con được hút nước no, chí ít cũng phải ngâm bộ rễ ngập trong nước 12 giờ, sau đó hồ rễ bằng bùn loãng rồi đem trồng ngay.

Mở 1 lỗ nhỏ trong hố đã được chuẩn bị như trên, đặt cây con ngay ngắn vào lỗ rồi rải đất bột phủ kín rễ, sau đó hơi nhấc nhẹ gốc cây cho bộ rễ được dàn trải thoải mái trong lớp đất bột, cuối cùng phủ đầy đất rồi dẵm chặt đảm bảo cho đất bột ép chặt vào rễ.

Độ sâu trồng cây phải đảm bảo cho lớp đất phủ cuối cùng cao hơn xung quanh, sau cùng cần phủ thêm 1 lớp đất tơi và cỏ rác để giữ ẩm. Trồng xong phải tưới nước đảm bảo cố định được bộ rễ trong đất. Về sau nếu trời khô hạn kéo dài mỗi tuần phải tưới nước 1 lần.

Tỉa cành tạo tán

Kiểu xoè tán tự nhiên là kiểu tán cao sản ở Dẻ ván. Cách tạo tán như sau:

Khi cây mọc cao được 50-80cm, thì bắt đầu định hình phần gốc của thân cây: bấm ngọn, sau khi đâm cành thì chọn giữ 3-4 cành phân bố đều và mọc so le nhau làm cành chính, chọn cành có góc mở (so với ngọn thân) khoảng 50-70 0. Nếu góc mở không đúng cần néo dây chỉnh hình, khi cành mọc dài được 30 cm, cần bấm ngọn để phân nhánh. Với cây 1-2 năm tuổi mỗi năm phải bấm ngọn 3-4 lần để thúc đẩy phân nhánh. Đến mùa rụng lá cần xén tỉa những cành quá già.

Tăng cường chăm sóc quản lý

Tăng cường quản lý đất: Quan trọng nhất là làm cỏ xới đất dưới vùng tán lá, loại trừ cỏ tạp có tính cạnh tranh mạnh. Tiếp theo là cố gắng trồng xen cây họ đậu hoặc cây phân xanh. Tốt nhất chăm sóc bằng phương pháp cày úp cây phân xanh và cỏ dại để cải tạo đất. Thứ 3 là từng bước hình thành các thềm bậc thang trong thấp ngoài cao để giữ nước và chống xói mòn. Thứ 4 là ngoài vùng tán cây nên tạo thảm xanh không có độc, tốt nhất là gây trồng nhân tạo cây họ đậu và các cây có tác dụng cải tạo đất để phủ kín mặt đất vừa giữ đất giữ ẩm và giữ mát cho đất trong mùa hè, cải thiện môi trường sống cho cây Dẻ.

Cải thiện chế độ nước và phân bón: Đặc biệt là 2 năm đầu, nên bón ít nhưng nhiều lần. Đầu mùa sinh trưởng cứ 1-2 tháng thúc 1 lần bằng phân đạm hoặc phân phức hợp mỗi gốc từ 50-100 gam.

Phòng chống sâu bệnh haị: Bộ rễ thường bị mối và ấu trùng bọ hung phá hoại, tán lá thường bị phá bởi sâu cắn lá. Cần theo dõi và phòng trị kịp thơì

 

 

Anhtai (sưu tầm)

 

Bài nguyên bản: http://www.botanyvn.com/cnt.asp?param=news&newsid=247
© Copyright 2007-2018 BVNGroup, website http://www.botanyvn.com
® BVNGroup. Mọi nội dung được sử dụng lại đều phải ghi rõ nguồn gốc từ website này.