Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > CÂY TRỒNG

Cách trồng Chanh không hạt

Cập nhật ngày 14/8/2009 lúc 3:16:00 PM. Số lượt đọc: 12506.

Cây chanh tứ quý (chanh không hạt) sinh trưởng khoẻ, ra quả ngay trong năm đầu tiên. Quả ra quanh năm, to, màu vàng chanh, nhiều nước và nhất là không có hạt

http://5giay.vn/picture.php?albumid=3534&pictureid=38078
Chanh không hạt
ảnh theo 5giay.vn

Thông tin chung

Tên thường gọi: Chanh không hạt
Tên khác: Chanh tứ quý
Tên tiếng Anh: Bearss lime hoặc Tahiti lime
Tên khoa học: Citrus x latifolia (Yu. Tanaka) Tanaka
Thuộc họ Cam - Rutaceae

Giống chanh không hạt (Bearss lime) được nhập từ bang California (Mỹ) vào nước ta trong một vài năm nay. Đặc điểm cây chanh không hạt khỏe mạnh, lá lớn, không gai, trái chùm, cây có thể cho năng suất trái 150-200 kg/năm, trái chanh to có vỏ mỏng, không hạt, nhiều nước, vị chua mùi thơm. Ngoài công dụng làm nước giải khát, trong ngành công nghiệp chanh còn được dùng làm hương liệu chế biến thực phẩm và hàng tiêu dùng

Cách trồng

- Thời vụ: Vụ xuân trồng vào tháng 2-3, vụ thu trồng từ tháng 8-10.

- Mật độ: Hố đào rộng 60-80cm, độ sâu tuỳ theo chất đất. Nếu đất đồi khoảng 60-80cm, đất bằng khoảng 30-40cm. Bón lót 20-30kg phân chuồng hoai mục. Khoảng cách hố trồng thích hợp là 3x3m hoặc 3x4m.

- Bón thúc: Dùng nước giải pha loãng theo tỉ lệ 1/5-1/3 để tưới cho cây hoặc bón bổ sung 0,1-0,5kg ure/cây/năm.

- Cắt tỉa cành: Cắt bỏ những cành rậm rạp sát gốc, cành trong tán, hoặc cành khô già, cành tăm, cành vượt để tạo độ thông thoáng và đủ ánh sáng cho cây.

http://www.easybloom.com/images/plants/b/bearss-lime.jpg
Quả chanh không hạt, ảnh theo easybloom.com

Cây chanh không hạt được trồng thử tại xã Đông Thạnh (Châu Thành-Hậu Giang) bằng cây ghép nhánh chiết trên gốc chanh Volka đã cho kết quả tốt. Hộ ông Nguyễn Văn Chiến ở ấp Phước Thạnh, trồng khoảng 300 gốc chanh không hạt hơn 2 năm tuổi, trồng thành 2 hàng trên bờ liếp để tiện việc dùng màng phủ đậy mặt đất vào khoảng tháng 6-8, rồi dỡ ra bón phân, xử lý chất kích thích cho ra hoa mùa nghịch, thu hoạch trái vào tháng giêng năm sau bán được giá cao nhất. Cây chanh không hạt ghép trồng khoảng 2 năm có thể thu chừng 40 kg trái/cây, trên 3 năm tuổi có thể thu hơn 100 kg trái/cây, trái tốt tròn đều, chùm nhiều trái bằng nhau, không bị bọ xít đục trái và ghẻ trái, thu hoạch xong bảo quản trong điều kiện bình thường được lâu và vỏ trái vẫn còn màu xanh sáng.

Về cách trồng và chăm bón thì ông Chiến cho biết: Khoảng cách cây 3,5-4m, lấy đất mặt liếp hoặc đất mương đã khô băm nhỏ rồi trộn thêm hỗn hợp phân chuồng hoai, tro trấu và phân lân, một ít thuốc trừ sâu để trị rệp sáp và tuyến trùng rễ, rồi đắp thành mô cao 5 tấc và rộng 5 tấc vuông, móc lỗ đặt cây xuống, mặt đất bầu bằng mặt đất mô, cắm một cây kèm để giữ cho cây mới trồng đứng thẳng không bị gió lay động gốc và giúp cho rễ non mau phát triển. Một thời gian sau, khi đợt đọt non chuyển sang bánh tẻ thì có thể bón một ít phân NPK hoặc xịt thêm phân bón lá để cho cây ra đợt đọt non mới đồng loạt hơn, có thể bấm tỉa những đọt quá dài để tạo tán cây tròn hơn không bị gió làm gãy. Thường thì đọt nhú ra khoảng 2 phân có thể xịt thuốc trừ sâu, đến khi đọt non có nhiều lá lụa có thể xịt thuốc trừ nấm bệnh. Tùy theo tình trạng cây hoặc chu kỳ ra đọt non mà áp dụng phân bón hợp lý. Vừa qua, 300 cây chanh không hạt của ông thu hoạch hơn 1 tấn trái không đủ bán, trái lớn nhỏ bán được giá 5.000 đồng/kg, bình quân 10 trái/kg. Sắp tới, ông sẽ phá hết vườn nhãn da bò để trồng thêm khoảng 1.000 cây chanh không hạt, vì nhẹ công chăm sóc, không bị bệnh chết cây và bán luôn được giá.

Được biết tại HTX Thạnh Phước ở xã Đông Thạnh đang có 30 cây chanh không hạt đầu dòng trên 2 năm tuổi dùng để chiết nhánh ghép. HTX này có 3 nhà lưới 1.000 m2, hàng năm có khả năng sản xuất khoảng 40.000 cây giống sạch bệnh theo quy trình kỹ thuật của Viện Cây ăn quả miền Nam chuyển giao, riêng chanh không hạt ghép được khoảng 10.000 cây. Những cây chanh không hạt được trợ gía thì nông dân chỉ trả 4.000 đồng/cây, còn Nhà nước hỗ trợ 6.000 đồng/cây. Mục tiêu tới đây của HTX này là muốn cùng các hộ xã viên và bà con nông dân địa phương phát động trồng thành vùng chuyên canh chanh không hạt, để tạo ra lượng hàng hóa đáp ứng cho Công ty GINO tại TP.Hồ Chí Minh.

Phòng trừ sâu bệnh

- Sâu chích hút (như bọ xít, rầy, rệp): Dùng tay bắt giết hoặc phun Bi58 0,05-0,1%, Basa 0,2%.

- Sâu bùa vẽ: Phun Padan 95WP nồng độ 0,05-0,1%, hoặc dùng hỗn hợp 20ml Decis 25EC+1 lít Bi58 rồi pha loãng với nước nồng độ 0,05-0,07% để phun.

- Nhện trắng gây rám quả: Phun lưu huỳnh bột 20-25kg/ha hoặc Zineb 0,3-0,5%.

- Nhện đỏ: Phun Polytrin 40EC nồìng độ 0,1%, Supracid 40EC 0,2%.

- Sâu đục thân, cành: Bắt giết xén tóc, bẻ cành chớm héo, lấy giây mây bắt sâu non.

- Bệnh đốm đen, bệnh loét, ghẻ: Phun Zineb 0,5%, oxy clorua đồng 0,3-0,5%, Maneb 0,3-0,5%.

- Bệnh phấn trắng: Phun Topsin M nồng độ 0,075-0,1%, lưu huỳnh bột (20-30kg) trộn với (7- 10kg) vôi bột để phun cho 1ha.

- Bệnh Greening: Khi ghép không lấy gốc ghép và mắt ghép có biểu hiện bệnh. Chú ý phun thuốc diệt côn trùng truyền bệnh như rệp nâu, rầy chổng cánh... bằng Bi58 0,1%.

Cần quét vôi mỗi năm 2 lần để phòng sâu đục thân và phun thuốc sâu ngay sau khi lộc non vừa mới nhú để trừ sâu bùa vẽ.

Nguồn: Agriviet.com và home.hotronongnghiep.com

Anhtai.bvn

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2019