Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
CODE

TIN TỨC > CÂY CỎ LÀM THUỐC

Hoa phù dung - Thuốc chống viêm, cầm máu

Cập nhật ngày 4/12/2008 lúc 2:05:00 PM. Số lượt đọc: 452.

Hoa phù dung (Hibiscus mutabilis L.) thuộc họ bông (Malvaceae), tên khác là mộc phù dung, mộc liên, là một cây cảnh được trồng ở công viên và vườn gia đình với dáng mảnh dẻ và nhiều hoa màu trắng, hồng và đỏ.

Những bông trắng có cánh hoa tươi mơn mởn, cánh của những bông hồng hơi quăn lại và ở những bông đỏ, cánh hoa đã thâm đen và cụp lại. Trông cứ tưởng là cây có 3 thứ hoa. Thực ra, cùng một bông hoa vào buổi sáng khi mới nở có màu trắng, đến trưa ngả màu hồng và về chiều chuyển hẳn sang màu đỏ. Chính chất sắc tố anthocyan (thanh hoa tố) có trong hoa đã bị ôxy hóa dần khi tiếp xúc với không khí mà chuyển màu. Quá trình này sẽ nhanh hơn nếu làm giập nát những bông trắng.

Hoa phù dung được dùng làm thuốc từ lâu theo kinh nghiệm dân gian. Bộ phận của cây là hoa (thu hái lúc mới nở, dùng tươi) và lá (thu hái quanh năm, dùng tươi hoặc phơi khô, sấy khô). Dược liệu có vị cay, tính  bình, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, chống viêm, cầm máu, làm tan máu ứ, giải độc, tiêu thũng, chỉ thống, được dùng trong những trường hợp sau;

Chữa nhọt mủ: Khi nhọt mới nhú, lấy rễ vông vang hoặc rễ cây gai 30g, rửa sạch giã nát, gói vào băng sạch, đắp cho nhọt chóng mưng mủ. Tiếp đó, lấy hoa hoặc lá phù dung tươi 30-40g, giã nhỏ hoặc phơi khô, tán thành bột mịn, rồi thêm nước chè đặc, nhào thành bột nhão, đắp cho nhọt vỡ mủ và đỡ đau nhức. Rồi nặn cho hết mủ, rửa sạch bằng nước sắc đặc lá sồi tía hoặc nõn cây bàng để chống nhiễm khuẩn. Cuối cùng, lấy lá dạ cẩm 50g, rửa sạch, giã nhuyễn với ít muối, đắp để vết thương chóng lên da non, mau lành.

Chữa sưng vú: Hoa hoặc lá phù dung 50g, mầm húng dũi 50g. Hai vị dùng tươi, rửa sạch, giã đắp. Làm vài ngày.

Chữa chín mé: Hoa hoặc lá phù dung 20g, rau sam 20g, củ chuối tiêu 20g, muối 10g. Tất cả để tươi, giã nhỏ, gói vào miếng gạc. Đắp mỗi ngày một lần trong 3-5 ngày.

Chữa kinh nguyệt ra nhiều, băng huyết, rong huyết, bạch đới: Hoa phù dung (loại mới nở, còn màu trắng chưa chuyển màu) phơi khô, sắc với 200ml nước còn 50ml, uống làm một lần trong ngày, hoặc tán bột mịn; gương sen (loại lâu năm càng tốt) đốt tồn tính, tán mịn. Trộn đều hai thứ với lượng bằng nhau. Ngày uống hai lần, mỗi lần 8g với nước cơm (Nam dược thần hiệu).

Chữa bỏng: Hoa hoặc lá phù dung phơi khô, nghiền thành bột, rây mịn, trộn với dầu vừng, đắp tại chỗ. Ngày làm vài lần.

(theo suckhoedoisong.vn)

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2017