Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > PHÁT HIỆN MỚI

Luzula effusa var. chinensis (họ Bấc - Juncaceae) Chi và loài ghi nhận mới cho hệ thực vật Việt Nam

Cập nhật ngày 14/7/2015 lúc 10:35:00 AM. Số lượt đọc: 455.

Trong các chuyển khảo sát lên nóc nhà Đông Dương, một loài thực vật lạ đã được chúng tôi gặp từ những năm đầu của thế kỷ XXI nhưng mãi cho đến hơn 10 năm sau nó mới được xác định tên loài. Đây là một chi mới, loài mới ghi nhận cho hệ thực vật Việt Nam, Luzula effusa var. chinensis thuộc họ Bấc - Juncaceae.

Chi và loài mới ghi nhận này phân bố khá phổ biến ở nhiều nước trên thế giới từ Nepal, Bhutan, Trung Hoa, Đài Loan cho đến Borneo, Sulawesi, Philippines và New Guinea. Tuy nhiên, trong các tài lieu về thực vật của Việt Nam không ghi nhận sự xuất hiện của chi này. Đó là lý do khi chúng tôi nghiên cứu về thảm thực vật ở đỉnh Phan Si Păng đã không xác định được đó là loài nào.

Mẫu vật lưu tại Đại học Manitoba, Canada

Năm 2012, với sự hỗ trợ của các chuyên gia thực vật từ Canada trong một dự án được hỗ trợ bởi National Geographic Society. Các chuyên gia đến từ Canada biết khá rõ về chi đó nhưng thật bất ngờ khi được chúng tôi khẳng định, chưa có ghi chép về chi và loài đó ở Việt Nam. Vì vậy, chúng tôi đã thu mẫu đầy đủ về loài này để giám định kỹ lưỡng tới loài và dưới loài.

Luzula effuse var. chinensis tại hiện trường

Cùng với việc phân tích các đặc điểm hình thái, so sánh các dữ liệu khác, các chuyên gia khẳng định đây là loài Luzula effusa và do có nhiều thứ thuộc loài này nên công việc tiếp theo là xác định thứ dựa trên các dữ liệu ngân hàng gen. Cuối cùng chúng được xác định chính xác là Luzula effusa var. chinensis.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên Phytotaxa 204 (2): 116–122. Tập thể tác giả gồmBRUCE A. FORD  - 'Department of Biological Sciences, University of Manitoba, Winnipeg, Manitoba, R3T 2N2, Canada; ANH TAI VU - Viện Địa lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, KIM THANH NGUYEN - Khoa Sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN và JULIAN R. STARR - Department of Biology, University of Ottawa, Ottawa, Ontario.

(Phytotaxa 204 (2): 116–122)

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2021