Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
CODE

TIN TỨC > CÂY TRỒNG

Kỹ thuật trồng Ba kích

Cập nhật ngày 7/6/2008 lúc 1:59:00 PM. Số lượt đọc: 5787.

Tỉnh Lào Cai là một tỉnh rất phong phú về cây thuốc. Các cây thuốc có giá trị kinh tế rất cao, ngày nay có nhiều cây vừa có giá trị chữa bệnh vừa là các sản phẩm xuất khẩu có giá trị. Tuy nhiên do việc khai thác tự nhiên quá mức, nhiều cây thuốc có khả năng bị tuyệt diệt.

Chúng tôi sẽ cung cấp cho bà con nông dân cách trồng một số loại cây thuốc có giá trị kinh tế cao để bà con lựa chọn và đưa vào cơ cấu cây trồng trong vườn của mình nhằm tăng hiệu quả sử dụng đất đai. Trong số này xin giới thiệu cách trồng cây  thuốc có tên là Ba Kích (còn gọi là ruột gà, chẩu phóng xì, thao tầy cảng).

1. Tên khoa học: Morinda officinalis How, thuộc họ cà phê: Rubiaceae.

2. Mô tả: Cây loại thảo, thân leo, lá mọc đơn, cứng nhọn, dài từ 6-14 cm, rộng từ 2,5-6 cm, hình mác, lúc non có màu xanh, về già có màu trắng mốc, thân xanh, hoa lúc đầu trắng sau vàng có từ 2-10 cánh hoa, 4 nhị, quả hình cầu, khi chín màu đỏ. Mùa ra hoa khoảng tháng 5-6, quả chín tháng 12, thân nhiều đốt to 3-5 mm. Rễ củ soắn như ruột gà dài 15-20 cm, to 1-2 cm chia nhiều đoạn to thắt đều đặn.

3. Về đặc tính sinh thái: Ba Kích là loại cây ưa bóng, mọc tốt ở các vùng đất khác nhau kể cả nơi đất nghèo kiệt, vùng có độ tán che thấp 0,3-0,5 (30-50%). Thấy có ở khắp nơi thuộc Bắc bộ, phổ biến ở nơi có nhiệt độ mùa khô 8-25 độ C và mùa nóng từ 25-38 độ C. Lượng mưa hàng năm từ 1.100-2.000 mm, đất ẩm, thoát nước tốt.

4. Cách trồng, chăm sóc và thu hoạch: (theo Nguyễn Ngọc Bách, Trung tâm Nghiên cứu lâm đặc sản).

- Trồng từ hạt: Lấy hạt những cây từ 5 tuổi trở lên, chọn quả chín đỏ lấy về ủ vài ngày cho chín nhũn rồi đem chà sát và rửa sạch, đãi lấy hạt phơi khô, gieo hạt trên khay cát hoặc trên luống theo rạch cách nhau 15 cm, lấp đất kín hạt dày 5 cm, phủ rơm rạ và tưới nước đủ ẩm (không úng nước). Khi hạt mọc đều thì nhổ cây cho vào bầu. Cũng có thể gieo hạt thẳng vào bầu có thành phần 78% đất mặt tốt với 20% phân chuồng hoai mục và 2% Supe lân theo khối lượng.

- Tạo cây con từ giâm cành (hom thân): Hom lấy từ cây mẹ 3 năm tuổi trở lên, lấy từ gốc đến hết phần bánh tẻ của thân (đến chỗ bẻ gãy được) chọn cắt thành từng đoạn dài 25-35 cm, to trên 3 mm, có từ 1-3 lóng gồm 2-4 mắt, cắt bỏ hết lá, cắt hom trên luống đã chuẩn bị sẵn theo rạch, cắm hom sâu 10 cm, rạch nọ cách rạch kia 30 cm. Cắm các loại cành cây che bóng râm hoặc che phên và tưới nước ẩm thường xuyên sau 20-25 ngày hom ra rễ nảy chồi thì đem trồng. Khi trồng chọn ngày râm mát hoặc có mưa vào vụ xuân hoặc vụ thu.  Trồng tốt nhất là dưới tán rừng trồng, rừng tự nhiên, trồng dưới tán cây ăn quả đã khép tán, mật độ 5.000 cây/ha.

Phát dọn quanh hố trồng đường kính 1m, để cây làm giá đỡ cho Ba Kích bám leo, hố đào 40 x 40 x 40 cm, bón lót 5 kg phân chuồng hoai mục và 0,2 kg supe lân cho một hố.

- Chăm sóc: 2 năm đầu, mỗi năm 2 lần phát cây cỏ xâm lấn và vun xới quanh gốc với đường kính 0,8 m. Năm thứ 3 trở đi làm 1-2 lần, vun xới đất kết hợp với bón phân chuồng hoặc NPK. Chú ý điều chỉnh độ tán che 40-50%.

- Thu hoạch: Đến 5 tuổi từ lúc trồng là có thể thu hoạch, lá có màu tím. Thu tốt nhất vào tháng 12 hay tháng 1, khi thu củ vẫn giữ thân để làm hom gióng, củ rửa sạch phơi thật khô rồi phân loại:

+ Loại A: các củ có đường kính từ 1,2 cm trở lên.

+ Loại B: củ có đường kính từ 0,8-1,1 cm.

+ Loại C: củ có đường kính nhỏ hơn 0,8 cm.

Loại A và B dùng cho xuất khẩu, loại C dùng làm thuốc tại nhà hoặc tiêu thụ nội địa. Nhìn chung các loại cây thuốc quý muốn có thu hoạch tốt phải có thời gian trồng từ 3 đến 5 năm trở lên.

5. Một số bài thuốc có Ba Kích (theo Đỗ Tất Lợi). Các bài thuốc dưới đây đều có bán tại các hiệu thuốc đông y Lào Cai.

- Chữa cao huyết áp cho phụ nữ thời kỳ mãn kinh: Tiên mao, Dâm dương hoắc, Ba Kích, Tử mẫu, Hoàng bá, Đương quy. 6 vị mỗi vị 12g, đổ 600 ml nước sắc còn 200 ml chia 3 lần uống trong ngày, điều trị liên tục 3 tháng.

- Chữa chân gối tê mỏi ở người già yếu: Ba Kích 10g, Thục địa 10g, Nhân sâm 4g, Thổ ty tử 6g, Bổ cốt toái 5g, Tiểu hồi hương, sắc 600 ml nước còn 200 ml chia 3 lần uống trong ngày.

Trong đông y cũng ghi rõ: người âm hư, hoá thịnh, đại tiện táo bón cấm dùng, người ta còn dùng Ba Kích để chữa liệt dương, xuất tinh sớm, còn là thuốc bồi bổ sức khoẻ.

anhtai.bvn (theo Khoa học kỹ thuật & Cuộc sống)

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2018