Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
CODE

TIN TỨC > CÂY TRỒNG

Dâu tây và triển vọng ở vùng đồng bằng sông Hồng

Cập nhật ngày 3/7/2008 lúc 10:33:00 PM. Số lượt đọc: 4311.

Nước ta có điều kiện thuận lợi cho việc trồng trọt các loại rau, hoa, quả để phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu vào thị trường thế giới. Tính đến năm 2005, diện tích cây ăn quả đạt trên 766.9 nghìn hecta. Cây ăn quả nước ta rất đa dạng, có trên 30 loại khác nhau thuộc 3 nhóm là: cây ăn quả nhiệt đới, Á nhiên đới và đặc biệt là những loại cây ăn trái ôn đới như dâu tây

Thông tin thực vật học:

Tên thường gọi: Dâu tây
Tên khác:
Tên tiếng Anh: strawberry
Tên la tinh: Fragaria L.
Thuộc họ Hoa hồng (Rosaceae)

(Dâu tây - Fragaria - hình theo wikimedia)

Dâu tây xuất xứ từ châu Mỹ và được các nhà làm vườn châu Âu cho lai tạo vào thế kỷ 18 để tạo nên giống dâu tây được trồng rộng rãi hiện nay. Quả dâu tây thường được sử dụng để làm các món tráng miệng. Dâu tây giàu vitamin C và là nguồn cung cấp dồi dào các chất flavonoit cần thiết cho cơ thể.

Quả dâu tây là một loại quả giả; nghĩa là phần cùi thịt không phải bắt nguồn từ các bầu nhụy (là các "hạt" mà người thông thường nhìn thấy, trên thực tế chúng là một dạng quả bế) mà từ cái móc ở đáy của hypanthium để giữ các bầu nhụy. Từ quan điểm của thực vật học, các hạt là quả thật sự của thực vật, và phần cùi thịt mọng nước của dâu tây là các mô đế hoa bị biến đổi. Nó có màu xanh lục ánh trắng khi còn non và trở thành màu đỏ (ở phần lớn các loài) khi chín.

Các dạng dâu tây hiện đại của chi Fragaria, có nguồn gốc từ châu Mỹ, và là loại cây lai ghép giữa các dạng của Bắc và Nam Mỹ. Một điều thú vị là việc lai ghép chéo được thực hiện tại châu Âu chỉ là để sửa chữa sai lầm. Các nhà làm vườn châu Âu chỉ đem về các cây cái từ Nam Mỹ, và họ buộc phải tạp giao chúng với các dạng Bắc Mỹ nhằm mục đích cho cây lai ra quả và hạt.

Fragaria có nghĩa là "thơm", nghĩa là có mùi thơm, để chỉ phần cùi thịt có hương thơm của quả.

Có trên 20 loài dâu tây khác nhau trên khắp thế giới. Chìa khóa để phân loại các loài dâu tây dựa trên số lượng nhiễm sắc thể của chúng. Có 7 kiểu nhiễm sắc thể cơ bản mà tất cả chúng có nói chung. Tuy nhiên, chúng thể hiện tính đa bội khác nhau. Một số loài là lưỡng bội, có 2 tập hợp chứa 7 nhiễm sắc thể (2n=14). Các loài khác là tứ bội (4 tập hợp, 4n=28), lục bội (6 tập hợp, 6n=42), bát bội (8 tập hợp, 8n=56) hay thập bội (10 tập hợp, 10n=70).

Theo quy tắc đơn giản (với một số ngoại lệ), loài dâu tây với nhiều nhiễm sắc thể hơn sẽ có xu hướng tạo ra cây to hơn, mạnh khỏe hơn với quả mọng to hơn (theo Darrow).

 

Dâu tây trồng và triển vọng ở khu vực đồng bằng sông Hồng: 

Ở Việt Nam, Dâu dại có danh pháp khoa học là Fragaria vesca L., một loài có quả rất nhỏ, khoảng 0,8cm ăn có vị hơi chua, hơi ngọt và năng xuất cực kỳ thấp. Tuy nhiên, cây Dâu tây trồng lại khác, chúng là kết quả của sự lai ghép giống Fragaria chiloensis (Dâu tây chi lê) và Fragaria virginiana (Dâu tây virgnina), đó là các giống bát bội và lai ghép.

(Fragaria vesca, hình theo plant-identification.co.uk)

 

 

(Fragaria chiloensis, hình theo laspilitas.com)

 (Fragaria virginiana hình theo delawarewildflowers.org)

Quả dâu tây có mùi thơm quyến rũ, vị ngọt thanh pha lẫn vị chua được người tiêu dùng ưa chuộng. Khả năng cung cấp năng lượng của dâu tây không cao (100g dâu tây cho khoảng 34 Calo) nhưng cung cấp nhiều loại sinh tố cần thiết cho cơ thể con người như sinh tố A, B1, B2 và đặc biệt là lượng sinh tố C khá cao, hơn cả cam, dưa hấu.

Việc chăm bón dâu tây xuất khẩu phải hoàn toàn theo công nghệ mới, an toàn. Phân bón được dùng là phân chuồng ủ mục bón lót. Luống phủ nilon, chỉ khoét lỗ cho cây trồi lên. Phân hóa học chỉ dùng những loại cần thiết theo tỷ lệ nhất định, loại phân lỏng, dạng nước tưới qua hệ thống dây dẫn tới gốc dâu. Phía trên hệ thống vòi phun để tưới, rửa đều dùng nước sạch, trái dâu nằm trên nilon, không tiếp xúc với đất. Xung quanh vườn được bao kín bằng lưới nilon, ruồi, nhặng, côn trùng không vào được. Khi thu hoạch, ngày nào cũng phải chăm tỉa, cắt bỏ từng lá già, cuống quả... làm cho cây dâu lúc nào cũng xanh, khỏe, không có nấm mốc, ra trái đều và bền hơn.

Hiện nay dâu tây được trồng tập trung chủ yếu ở Đà lạt - Lâm Đồng, chưa được trồng rộng rãi trên cả nước. Cây dâu tây là cây dễ trồng, dễ chăm sóc, vốn đầu tư ban đầu tuy cao hơn một ít so với một số hoa màu khác, nhưng mức doanh thu và lợi nhuận thực tế rất cao (có thể lên tới hàng trăm triệu đồng trên một hecta). Nếu trồng đúng kỹ thuật, chăm sóc tốt, đặc biệt là ứng dụng công nghệ sinh học trong canh tác, áp dụng kỹ thuật che phủ nilon mặt luống và làm vòm che nilon trong những ngày có nhiệt độ thấp để chống rét cho dâu tây, thì chỉ sau 2 tháng cây đã bắt đầu cho thu hoạch lứa quả đầu tiên. Thời gian thu hoạch có thể kéo dài khoảng 4 tháng, từ tháng 12 năm trước đến tháng 3 năm sau, cho năng suất trung bình 20-25tấn/ha, nếu chăm sóc tốt có thể cho thu hoạch 30 tấn/ha. Với giá thị trường từ 20.000 - 25.000đ/kg thì một hecta thu khoảng 400 triệu đồng.

Qua nghiên cứu về khả năng có thể mở rộng phạm vi trồng dâu tây tại Việt Nam cho thấy nếu ứng dụng công nghệ sinh học, áp dụng khoa học công nghệ trong canh tác thì tiềm năng tiêu thụ của trái dâu tây của Việt Nam là rất cao, ở cả thị trường trong và ngoài nước, đặc biệt có thể hình thành các vùng chuyên canh dâu tây theo mô hình phát triển các vùng chuyên canh cây ăn trái lớn trong cả nước.

Một trong những địa phương đi tiên phong trong việc trồng dâu tây tại Đồng bằng Sông Hồng là xã Minh Tân, Phù Cừ, Hưng Yên. Bằng việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, xã đã trồng thử nghiệm thành công các giống dâu tây lai F1 nhập nội (gồm 3 giống Nhật Bản, 1 giống Mỹ, 1 giống Tây Ban Nha ). Các giống dâu tây này rất hợp với điều kiện đất đai, khí hậu, thời tiết vụ đông xuân của các tỉnh vùng Đồng bằng Sông Hồng, các cây đều phát triển và sinh trưởng khỏe, ra hoa sớm, tỷ lệ đậu quả cao, khả năng chống chịu bệnh khá, đặc biệt là bệnh phấn trắng và bệnh thối quả. So với các giống dâu tây hiện đang trồng tại Đà lạt (Lâm Đồng), Mộc Châu (Sơn La) và dâu tây nhập khẩu từ Trung Quốc thì các giống dâu tây mới này quả to hơn (trung bình từ 20-40g/quả), màu sắc đẹp hơn, ngọt và thơm hơn nên được người tiêu dùng ưa chuộng do đó khả năng cạnh tranh cao hơn so với các hàng ngoại nhập.

Trong định hướng phát triển 10 năm tới, Đồng bằng sông Hồng sẽ hình thành các vùng chuyên canh rau hoa và quả với năng lực sản xuất cao, phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. Hiện nay đầu ra của cây dâu tây rất khả quan, cho thấy việc trồng và phát triển cây dâu tây là một hướng sản xuất mới cho bà con các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là vùng Đồng bằng sông Hồng trong vụ Đông Xuân.

Mỹ Hạnh (sưu tầm, theo rauhoaquavietnam.vn)

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2018