Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
CODE

TIN TỨC > EM YÊU THIÊN NHIÊN, CÂY CỎ

Cây "quỷ dữ", cây "hoàn hồn" và cây "cắn người"

Cập nhật ngày 16/5/2010 lúc 12:30:00 AM. Số lượt đọc: 1708.

Ở châu Phi có loại cây “quỷ dữ” một dạo làm cho người dân nơi đó kinh hoàng, cả ngày lẫn đêm đều có thể phát sáng. Trong đêm tối, người ta có thể xem sách đọc báo nhờ ánh sáng của nó.


Hoa của cây Heuchera phát sáng dạ quang, ảnh theo plantsnouveau.com

Ở Haiti, Cuba, Jamaica, Mêhicô… châu Mỹ có loại cây “hoa dạ quang”. Hoa này nở rộ trong mùa hè, phát ra ánh sáng mờ ảo, ban đêm nhìn thấy như ngàn vạn đốm lửa.

Năm 1959, một nhà sinh vật học Nhật Bản phát hiện thấy tiêu bản cây quyển bách san 11 năm “hoàn hồn” sống lại. Cảm thấy kinh lạ, ông quyết định công bố tin này.

Chuyện về cây quyển bách có thể “hoàn hồn” sống lại, người Trung Quốc xưa nay đã biết. Trong sách “Phân loại thảo dược tính” gọi nó là “cỏ hoàn hồn”. Trong sách “Hiện đại thực dụng Trung dược” gọi nó là cỏ “cửu tử hoàn hồn”, trong sổ tay “Chiết Giang Trung dược” gọi nó là “cỏ thấy nước sống lại”.

Cây quyển bách vì sao đã chết lâu rồi lại có thể hoàn hồn sống lại? Điều này có liên quân tới tập quán “thấy nước sống lại” của nó. Sức chịu đựng khô hạn của cây quyển bách rất cao. Dù cho cành lá khô queo như nắm xương, nhưng hễ gặp nước là nó ra sức hút lấy để rồi bình phục như lúc ban đầu, tựa hồ như chết rồi sống lại. Thực ra, đầu tiên khi cây quyển bách khô tóp lại chỉ là “chết giả”, chỉ là quá trình trao đổi chất “tạm ngừng lại” cho nên sau khi gặp nước là có thể “hoàn hồn” sống lại. Có điều kì lạ là “chết giả” hết lần này đến lần khác rồi lại “hoàn hồn” hết lần này đến lần khác. Cái tài “chết giả” và “hoàn hồn” của nó ngay cả các chuyên gia có tài làm tiêu bản cũng không hiểu hết, có thể thấy bản lĩnh của nó thật cao cường.

Ở vùng nhiệt đới miền Nam Trung Quốc có những loài cây có thẻ “cắn” người như cây “chó cắn” ở Đài Loan, cây “hỏa ma” ở tỉnh Quảng Đông, cây “hỏa ma răng tròn” ở tỉnh Vân Nam.

Myhanh.bvn

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2018