Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
CODE

TIN TỨC > EM YÊU THIÊN NHIÊN, CÂY CỎ

Cây cho đường và cây cho trứng

Cập nhật ngày 15/5/2010 lúc 11:38:00 PM. Số lượt đọc: 752.

Cây có thể cho trứng hay cho đường không nhỉ? Nghe như vô lý nhưng đó là điều có thật đấy, một điều thú vị trong rất nhiều điều thú vị BVN giới thiệu cùng các bạn về thới giới thực vật quanh em.


Mật được lấy trực tiếp từ thân cây như thế này, ảnh theo mwvblog.files.wordpress.com

Mật được đóng chai hình lá thích đặc trưng của Canada, ảnh theo vietlove.com


Cây thích mật của Quebec, Canada
Ảnh theo photobucket.com

Ở Canada có cây thân gỗ lớn, rụng lá theo mùa, người ta gọi là cây thích mật, thuộc họ Thích, bộ Bồ hòn. Gỗ cây này có vân đẹp, thích hợp với việc chế tạo nhạc cụ hoặc những tấm trang trí nội thất. Lá hình tim, mùa xuân ra hoa chuông màu xanh lá mạ, đẹp như hoa cảnh. Điều đặc biệt nhất là cây này có thể “sản xuất ra đường”. Vỏ cây màu tro có rãnh. Chất nước từ trong rãnh chảy ra có thể nấu thành “đường thích”. Một cây thích mật 15 năm tuổi mỗi năm có thể cho 2,5kg đường, hơn nữa có thể cho đường trong suốt 50 năm. Trồng được vài cây thích mật, vấn đề dùng đường cả năm cho một gia đình coi như đã được giải quyết. Vị ngọt của “đường thích” như mật ong mới, trong suốt, ngọt thơm ngon miệng, rất được ưa chuộng.

Thú vị nhất là cây đường sinh trưởng ở vùng Grudian (Liên Xô cũ) thuộc họ Thử lý. Hàm lượng đường có trong “quả” chiếm đến 47%, vị như  nho khô. Đến mùa thu, rung lắc thân cây, “đường” từ trên cây rơn xuống lộp bộp.

Cách đây không lâu, cây trứng thịnh hành một thời ở Mỹ, việc trồng cây trứng trở thành “cơn sốt”, trong sân, trước nhà, sau nhà đều trồng cây trứng. Chẳng bao lâu sau chuyện này được truyền từ chây Mỹ sang châu Âu.

Cây trứng giống như cây bụi nhỏ, cao khoảng 50cm, thuộc họ cà, hình dạng giống như cây cà chua, nhưng khổ lá hơi rộng hơn. Ra hoa nhỏ hình ngũ giác màu tím, kết quả hình trứng màu trắng, bề ngoài cứng bóng trông giống như những quả trứng gà treo lủng lẳng dưới lá xanh hết sức thú vị. Quả chín có thể ăn sống, mùi vị giống như “quả dưa hồng”. Nó có thể làm món ăn nguội, cũng có thể nướng đỏ rồi ăn. Người ta gọi nó là “cây trứng”

Nói ra cũng lạ, theo lời một trợ giáo của Viện Bảo tàng tự nhiên nước Pháp thì cây trứng từ Trung Quốc truyền sang châu Âu. Khoảng 200 năm trước người Tây Ban Nha đã đưa nó từ châu Á sang bang Floride của Mỹ.

Cây trứng là loại cây ưa nóng ấm, chịu được nắng gắt mùa hè nhưng lại không chịu được băng giá của mùa đông. Hiện nay các nước Âu Mỹ dùng nhà kính để trồng cây trứng với số lượng lớn. Cây trứng cần nóng ấm mới phát triển mạnh mẽ, cũng dùng nó trang trí trong các tủ kính quầy hàng, làm tăng thêm vẻ hấp dẫn.

Myhanh.bvn

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2018