Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
CODE

TIN TỨC > EM YÊU THIÊN NHIÊN, CÂY CỎ

Ngôn ngữ thực vật

Cập nhật ngày 15/5/2010 lúc 10:14:00 PM. Số lượt đọc: 511.

Từ trước tới nay, nhiều người cho rằng, chỉ có động vật mới có ngôn ngữ để trao đổi thông tin với nhau, việc "nói chuyện" và "trao đổi thông tin" có xảy ra với các loài cây không? và nếu có, con người có thể "nghe" và "hiểu" được các ngôn ngữ của chúng hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu

Trong quá trình sinh trưởng, cây cối luôn phải trao đổi năng lượng. Loại trao đổi này diễn ra chậm chạp, khó cảm thấy, song trong quá trình trao đổi tất nhiên sẽ có sự thay đổi nhiệt lượng và âm thanh rất yếu ớt, nếu dùng máy ghi âm đặc biệt ghi lại thứ “ngôn ngữ” này thì có thể biết cây cối đang “nói” gì. Lắng nghe những “báo cáo” của cây cối, có thể biết được nó đang bị lạnh hay bị nóng, đang no hay đang đói, còn có thể biết được nó ưa sống trong những điều kiện nhiệt độ, nước, chất bổ… như thế nào.


Cây cối có "nói chuyện" được như chúng ta không?
Ảnh minh họa, theo animewriter.wordpress.com

Hiện nay, một nhà phát minh Italie đã phát minh ra một loại máy có thể “nói chuyện” với cây cối. Song, loại máy này mới chỉ có thể phân biệt được một số từ đơn giản như “nóng”, “lạnh”, “khát” do cây cối “nói” ra.

Điều thú vị là các nhà khoa học Mỹ đã chứng thực được khi thiếu nước quả là cây cối “phàn nàn”, nó sẽ “gào” lên: ”tôi khát!”. Loại âm thanh này là những “sóng siêu âm” được phát ra khi những chùm ống vận chuyển nước của cây cối vì thiếu nước mà bị căng đứt ra, các loại cây như cây táo, cao su, thông bách… khi khát nước đều phát ra loại “sóng siêu âm” này. Song loại âm thanh này tương đối thấp, thấp hơn một vạn lần so với tiếng thì thầm của hai người nói chuyện với nhau.

Cây cối không những có thể “nói năng” mà giữa chúng còn có thể “trao đổi tin tức” với nhau.

Năm 1986, nhà động vật học Nam Phi Van Hoven được mời nghiên cứu một hiện tượng lạ: Hễ cứ vào mùa đông thì những con linh dương sừng xoăn trong vườn động vật quốc gia Kruger của Nam Phi chẳng biết vì cớ gì mà chết hàng loạt, tỷ lệ chết có lúc lên tới 39%. Người ta yêu cầu Van Hoven tìm nguyên nhân cái chết của loài linh dương sừng xoăn này.

Hoven quan sát và hóa nghiệm các thứ có trong dạ dày những con linh dương đã chết, phát hiện thấy trong lá cây keo ta mà những con linh dương này đã ăn có hàm lượng axit tannic cao quá mức bình thường. Axit tannic quá cao đã đầu dộc gan của những con linh dương, khoảng sau hai tuần lễ là linh dương lăn ra chết.

Thì ra, mùa đông thức ăn tương đối ít, linh dương thường được nuôi trong một góc của công viên, không có điều kiện chọn thức ăn nên đành phải ăn loại lá cây keo ta này. Vì để bảo vệ mình, lá cây keo ta đã phải tiết ra nhiều axit tannic, tăng thêm hàm lượng axit tannic trong lá, điều này đã làm cho những con linh dương bị ngộ độc khi ăn phải loại lá cây này để sống.

Cây keo ta bị linh dương ăn lá không những tự tiết ra nhiều axit tannic mà còn có thể phát ra cảnh báo “có nguy hiểm” cho những cây keo ta quanh đó, để cho đồng loại cũng tăng thêm nồng độ axit tannic trong lá. Thế là nhiều linh dương đã chết oan.

Không những chỉ có cây keo ta có khả năng “trao đổi thông tin” với nhau mà cả những cây dương, cây liễu cũng có khả năng này.

Myhanh.bvn

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2018